Hạn chế trồng cây to, được không?
Thông tin các cây sao, gòn cao khoảng 30 m, phượng cao khoảng 20 m, bằng lăng cao gần 10 m... bật gốc, ngã ngang đường trong cơn mưa kèm gió lốc ngày 4-6 đã làm chúng tôi rúng người.

Đồng ý là các sự cố đó xảy ra do thiên tai nhưng nếu lỡ lúc ấy ai đó chạy xe hay đi bộ ngang qua thì sao?

Theo thông tin từ Công ty Công viên Cây xanh TP.HCM, cơ quan này thường xuyên cắt nhánh, tỉa mé nhánh cây khô, phòng ngừa gió lớn làm gãy đổ gây nguy hiểm cho người dân. Đồng thời, để bảo vệ cây xanh, công ty cũng đã làm bầu gốc, xây khung bê-tông quanh các gốc cây trên các tuyến đường. Nhưng dường như lần mưa giông nào cũng có nhiều cây ngã đổ; đã vậy do tắc trách của các đơn vị thi công vỉa hè mà một số khung bê-tông đã bị đập vỡ khiến bầu gốc bị xói mòn, lộ ra nhiều rễ phụ... và quan trọng là có thể ngã đổ vào người đi đường bất cứ lúc nào.

Ngoài việc chấn chỉnh cách làm việc không hay nêu trên của các đơn vị thi công vỉa hè, có cách nào giảm thiểu số cây bị ngã đổ do tác động của mưa to, gió lớn? Bên cạnh việc cố gắng giữ gìn những cây cổ thụ quý hiếm tồn tại từ lâu đời, nên chăng Công ty Công viên cây xanh TP.HCM cần nỗ lực tìm tòi những loại cây mới có độ cao phù hợp với các đường phố ở đô thị và tất nhiên là không “ngán” mưa giông.

(Nhân đọc bài “TP.HCM: Gió to, cây ngã, panô đổ”, Pháp Luật TP.HCM ngày 5-6)

TRẦN ĐÌNH (Quận 3, TP.HCM)