Hàng xóm bực nhau, bít lối đi chung
Phường đến cưỡng chế tháo dỡ xong, vừa ra về thì người hàng xóm đã dùng tôn, các vật dụng khác che chắn lại.

Bà Lâm Thị Liên Hoan (24/4A Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM) phản ánh, nhà bà có lối đi duy nhất ra hẻm 24 đường Trương Công Định nhưng nay bị người hàng xóm bịt kín.

Trước đó, quận đã cho phép bà trổ cửa ra hướng này. Tuy nhiên, quá trình bà sửa nhà, người hàng xóm cạnh bên cản trở đi lại bằng cách đưa vật dụng, máy móc chắn giữa lối đi và cuối cùng, năm 2011, người hàng xóm xây hẳn một bức tường chắn ngang.

“Lối đi nhỏ này gia đình tôi sử dụng hàng chục năm nay. Kể từ khi bị bít lối, gia đình tôi phải đi nhờ qua ba lớp cửa của nhà người anh để ra đường, rất bất tiện” - bà Hoan cho biết.

Bị người hàng xóm bít lối đi nên gia đình bà Hoan phải đi nhờ qua nhà người anh, rất bất tiện. Ảnh: TH

Cũng theo bà Hoan, bà nhiều lần kêu cứu đến phường và UBND quận nhờ xem xét giải quyết nhưng phường chỉ cử cán bộ xuống lập biên bản ghi nhận sự việc rồi thôi. Mãi đến tháng 8-2013, quận mới chỉ đạo phường xử lý vi phạm hành chính và cưỡng chế tháo dỡ. Tuy nhiên, sau khi lực lượng phường đến cưỡng chế tháo dỡ xong, vừa ra về thì người hàng xóm đã dùng tôn và các vật dụng khác che chắn lại.

Tiếp chuyện với chúng tôi, con của người hàng xóm bà Hoan bảo: “Lối đi nhỏ này là của riêng gia tộc có từ mấy chục năm qua. Trước đây, gia đình bà Hoan ở cạnh bên cũng có chừa một cửa nhỏ để người già ra vào thăm hỏi nhau. Sau đó, phía nhà bà Hoan bán đi một số đất và không chừa lại lối đi nào. Khi cán bộ ủy ban xuống khảo sát cấp giấy tờ nhà đất cho bà Hoan đã tự cho đây là lối đi chung. Vì gia đình bà Hoan có thái độ thiếu tôn trọng mọi người trong con hẻm này nên chúng tôi mới không cho đi lối này”.

Không thể bít lối đi chung

Theo chỉ đạo của quận về việc mở lối đi chung tại hẻm 24, phường đã cử cán bộ xuống vận động hộ xây bức tường tự tháo dỡ. Họ đã chấp hành nhưng sau đó thì rào lại. Để giải quyết dứt điểm vụ việc trên tinh thần tình làng nghĩa xóm, phường đã tổ chức hòa giải giữa hai hộ này nhiều lần nhưng không thành. Phía hộ xây tường chắn đòi bà Hoan phải trả một số tiền lớn mới cho đi. Tuy nhiên, đây là lối đi chung, việc đòi tiền là không thể chấp nhận. Hướng tới, phường tiếp tục phối hợp với các ban ngành để vận động các đương sự mở lối đi chung cho đúng quy định. Trường hợp người hàng xóm bà Hoan cố tình không chấp hành thì địa phương sẽ báo cáo quận tổ chức cưỡng chế, xử lý nghiêm.

Ông TRẦN SINH HÙNG, Phó Chủ tịch UBND phường 14
(quận Tân Bình, TP.HCM)

THÁI HIẾU