Hành dân đi lại 100 km chỉ vì giấy tờ thừa 2 chữ
(PL)- Chỉ vì giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thừa hai chữ “hiện tại” mà cán bộ xã đã từ chối thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn cho người dân.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, anh Phan Quốc Ân (ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết mấy ngày nay vợ chồng anh phải chạy đi chạy về từ TP.HCM và Đồng Tháp để lo thủ tục đăng ký kết hôn và làm giấy khai sinh cho con.

Tuy nhiên, khi đến xã Hưng Long A, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp, địa chỉ thường trú của vợ anh, để đăng ký kết hôn thì bị cán bộ xã nơi đây từ chối giải quyết vì giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân mà UBND phường 8, quận Tân Bình, TP.HCM, nơi thường trú của anh xác nhận thừa hai chữ “hiện tại”.

Phải sửa theo đúng chữ trong hướng dẫn

Theo anh Ân, vợ chồng anh cưới nhau từ năm 2015, chưa đăng ký kết hôn. Đến cuối năm 2015, vợ anh sinh đứa con đầu nhưng do xa xôi nên chưa thể về quê làm khai sinh cho con.

Đầu tháng 10 năm nay, vợ anh sinh tiếp đứa thứ hai. Theo hướng dẫn của nhiều người, vợ chồng anh quyết định về quê vợ ở Đồng Tháp làm thủ tục đăng ký kết hôn, kết hợp với làm khai sinh cho hai đứa con.

Sau khi lo một số giấy tờ xong, anh về UBND phường 8, quận Tân Bình, xin xác nhận tình trạng hôn nhân của anh. Xong việc, vợ chồng anh cầm giấy xác nhận này cùng một số giấy tờ liên quan để về UBND xã Hưng Long A, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp đăng ký kết hôn.

Sáng 4-11, UBND xã Hưng Long A tiếp nhận hồ sơ của vợ chồng anh nhưng lại ra công văn từ chối giải quyết vì xác nhận tình trạng hôn nhân của UBND phường 8 có nội dung “Hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai” là chưa đúng theo hướng dẫn của Thông tư 15/2015. Theo công văn này, xã thông báo đến UBND phường 8 để biết thực hiện cấp lại hồ sơ theo đúng quy định.

“Vợ tôi mới sinh con hơn một tháng. Tôi đi làm công nên xin nghỉ việc cũng khó. Tôi không nắm rõ quy định, nên cán bộ bảo làm sao thì làm vậy. Đường thì xa, vợ mới sinh đi lại bất tiện mà vướng giấy tờ thế này thiệt oải quá!” - anh Ân than thở.

Giải thích việc từ chối đăng ký kết hôn của anh Ân, ông Nguyễn Dung Thạch, Chủ tịch UBND xã Hưng Long A, huyện Lấp Vò, cho biết: Với xác nhận của phường 8 có nội dung “Hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai” thì xã không thể biết được trước đó anh Ân đã có đăng ký kết hôn với ai chưa.

Hơn nữa, theo quy định tại Điều 25 của Thông tư 15 có hướng dẫn rõ về cách ghi xác nhận tình trạng hôn nhân: Nếu chưa bao giờ đăng ký kết hôn thì phải ghi là “Chưa đăng ký kết hơn với ai”, không có chữ “hiện tại”. Như vậy, phường 8 xác nhận chưa đúng nên xã không thể giải quyết được.

“Nội dung xác nhận có chữ “hiện tại” hay không thì về nghĩa nó vẫn không đổi. Nhưng về câu từ chúng tôi hiểu là phải chính xác 100%. Vụ việc này không phải xã làm khó người dân mà vì bên phường 8 xác định không rõ nên xã mới yêu cầu chỉnh sửa lại cho đúng” - ông Thạch khẳng định.

Hành dân đi lại 100 km chỉ vì giấy tờ thừa 2 chữ - ảnh 1

Cán bộ tư pháp Đồng Tháp quá cứng nhắc

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND phường 8, quận Tân Bình, cho biết: “Trước đây phường 8 cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp đăng ký kết hôn với giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của các tỉnh, trong đó có tỉnh Đồng Tháp. Nội dung trong những giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đối với các trường hợp chưa kết hôn lần nào cũng ghi là “hiện tại chưa kết hôn với ai” nhưng không gặp vấn đề gì.

Về mặt nghĩa tôi thấy chẳng có gì khác nhau. Hơn nữa, nếu trường hợp trước đây công dân đã từng đăng ký kết hôn thì phường sẽ xác nhận thêm nội dung có kết hôn nhưng đã ly hôn theo bản án số mấy, chứ đâu thể chỉ để “hiện tại chưa kết hôn với ai”. Cán bộ ở xã Hưng Long A giải quyết cứng nhắc, máy móc quá. Đáng lý ra khi giải quyết hồ sơ cho dân thì cán bộ phải linh động chứ không thể để dân phải đi lại xa xôi chỉ để chỉnh sửa câu từ như vậy”.

Một lãnh đạo Phòng hộ tịch - quốc tịch, Sở Tư pháp TP.HCM cho biết: Về mặt nguyên tắc thì phường 8 phải xác nhận đúng như hướng dẫn rất cụ thể của Thông tư 15/2015, không được ghi thêm. Phường ghi thêm chữ “hiện tại” là chưa đúng. Tuy nhiên, với nội dung xác nhận của phường 8 như vậy thì cán bộ xã ở Đồng Tháp cũng có thể chấp nhận được, từ chối như vậy là máy móc.

Pháp Luật TP.HCM đã trao đổi vụ việc này tới Cục Quốc tịch, hộ tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp. Ý kiến của đại diện cục này cho rằng cán bộ xã Hưng Long A, huyện Vấp Lò, Đồng Tháp quá cứng nhắc, hành dân.

“Cán bộ phường 8, quận Tân Bình, TP.HCM ghi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chưa sát với hướng dẫn của bộ nhưng về ngữ nghĩa thì không gây hiểu nhầm gì cả. Mục đích hướng dẫn của Thông tư 15/2015 cũng chỉ là để tránh nhầm lẫn với các trường hợp khác. Vậy mà xã Hưng Long A lại không chấp nhận, dù người dân đã giải thích rõ tình huống của mình. Như vậy là cứng nhắc, là hành dân” - vị đại diện nói.

Cách ghi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Theo Điều 25 Thông tư 15/2015, tại mục “Tình trạng hôn nhân” phải ghi chính xác về tình trạng hôn nhân hiện tại của người đó, cụ thể như sau:

- Nếu chưa bao giờ kết hôn thì ghi “Chưa đăng ký kết hôn với ai”.

 - Nếu đang có vợ/chồng thì ghi “Hiện tại đang có vợ/chồng là bà/ông... (giấy chứng nhận kết hôn số..., do... cấp ngày... tháng... năm...)”.

- Nếu có đăng ký kết hôn nhưng đã ly hôn và chưa kết hôn mới thì ghi “Có đăng ký kết hôn nhưng đã ly hôn theo bản án/quyết định ly hôn số... ngày... tháng... năm... của TAND...; hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”. 

NGUYỄN HIỀN