Những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang chia sẻ về câu chuyện ra quân xử lý các trường hợp không thực hiện nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn phường 12, quận 10.

Cụ thể, tối 8-4, tổ kiểm tra liên ngành UBND phường 12, quận 10, TP.HCM thực hiện rà soát nhiều tuyến đường, khu dân cư thuộc địa bàn để nhắc nhở, xử lý người dân tụ tập, không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Theo đó, những trường hợp tụ tập đông người ở công viên, vỉa hè, những nơi công cộng khác mà không đeo khẩu trang đều bị nhắc nhở hoặc bị xử phạt. Có một số trường hợp người dân ăn uống ở công viên, ngồi trước cửa nhà hay công ty không đeo khẩu trang cũng bị xử phạt, nhắc nhở.

Ngay sau khi thông tin được đăng tải đã nhận được phần lớn sự ủng hộ của mọi người về kiên quyết xử lý các trường không tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng việc ngồi trước của nhà (không phải là nơi công cộng) không đeo khẩu trang cũng bị xử phạt liệu có đúng hay không?

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND phường 12, quận 10, cho biết ngày từ khi Chỉ thị 16 có hiệu lực thì UBND phường đã tổ chức các đợt ra quân rà soát các khu vực trên địa bàn để nhắc nhở. Trường hợp nào đã nhắc nhở mà không tuân thủ thì tiến hành lập biên bản xử phạt.

"Tối 8-4, tổ kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm trên tuyến đường Sư Vạn Hạnh và các khu vực khác, phát hiện một số trường hợp người dân để bàn ghế ra vỉa hè trước cửa nhà ngồi ăn uống. Ngồi tụ tập ăn uống ở vỉa hè là nơi công cộng mà không đeo khẩu trang nên lực lượng đã lập biên bản xử phạt.

Nói rõ hơn, ông Phong cũng cho biết nếu người dân ngồi trước cửa nhà mà thuộc phần diện tích trong khu vực nhà mình thì không thể xử lý họ được. Nhưng ở đây là ngồi ở khu vực vỉa hè nên thực hiện xử phạt là đúng quy định" - ông Phong nói.

Ngoài ra, phó chủ tịch phường 12 cũng cho biết tính tới thời điểm hiện tại, UBND phường đã thực hiện xử phạt được hơn 30 trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng với số tiền hơn 6 triệu đồng.