Học sinh bị đánh dã man, thủ phạm nhởn nhơ
(PL)- Em Q. bị nhóm giang hồ rượt đuổi, đạp xe văng vào cột điện rồi xông vào đánh đập.

“Con tôi đang học lớp 11, cháu rất hiền, hạnh kiểm tốt. Từ ngày bị nhóm côn đồ đạp xe, hành hung đến nhập viện tới nay, cháu không được ai quan tâm, bồi thường. Những người đánh con tôi vẫn nhởn nhơ thách thức pháp luật” - ông Ngô Hải, cha ruột em Q., bức xúc.

Không liên quan nhưng bị đánh hội đồng

Mới đây báo Pháp Luật TP.HCM nhận được phản ánh của ông Hải (ngụ phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM) về việc con trai ông bị một nhóm đòi nợ thuê đánh đến nhập viện. Vụ việc được camera an ninh ghi lại nhưng công an chỉ làm việc được với một người, những người còn lại không dò ra tung tích.

Theo gia đình, sự việc xảy ra vào ngày 22-5. Hôm đó, em Ngô Thanh Q. đang chơi ở nhà cô ruột thì một nhóm người lạ ập vào. “Em gái tôi mắc nợ nên người ta thuê người tới đòi. Thấy họ hung hãn quá, Q. hoảng sợ nên chạy xe máy về nhà thì bị tám người đuổi theo đánh hội đồng, một người còn dùng nón bảo hiểm quật thẳng vào đầu Q. Con tôi bị đa chấn thương, được người dân đưa đi cấp cứu” - ông Hải kể lại.

Ngồi cạnh chồng, bà Nguyễn Đình Hồng Ngọc, mẹ em Q., cho biết gia đình rất bức xúc và đã gửi đơn thư đi nhiều nơi để mong cứu xét. “Con tôi bị đánh đập dã man. Cháu bị rơi kính nên không bỏ chạy được, chỉ biết ôm đầu, không chống cự mà tụi nó cũng không tha. Camera quay rõ mặt mũi nhóm côn đồ nhưng công an chỉ làm việc được với một người, người này nhất quyết không khai rồi họ cũng không làm gì được” - bà Ngọc nói.

Vụ việc xảy ra đã sáu tháng nhưng gia đình ông Hải chưa nhận được bất kỳ sự bồi thường nào từ kẻ đã đánh em Q.

Học sinh bị đánh dã man, thủ phạm nhởn nhơ - ảnh 1

Học sinh bị đánh dã man, thủ phạm nhởn nhơ - ảnh 2
Vợ chồng ông Hải bức xúc vì con trai bị đánh (ảnh trên) và hình ảnh từ camera cho thấy em Q. bị đánh đập rất dã man. Ảnh: N.TÂN

Không đủ bằng chứng

Sự việc em Q. bị nhóm côn đồ hành hung có nhiều người dân trong khu vực chứng kiến và tỏ thái độ bất bình. “Lúc đó tôi ở trong nhà, nghe tiếng la hét chạy ra thì thấy 4-5 người đang đè đánh rất dữ một đứa bé. Tới khi đám đó bỏ đi tôi mới nhận ra người bị đánh là Q.” - bà Ngọc Dung, một nhân chứng, cho hay.

Người dân cho biết khi sự việc xảy ra, một cảnh sát khu vực phối hợp với người dân đã truy đuổi và bắt được một kẻ trong nhóm đánh em Q., giao nộp cho Công an phường Phú Hữu.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Đội hình sự Công an quận 9 cho biết việc học sinh Q. bị một nhóm người đánh là có thật. “Xem hình ảnh từ camera an ninh cho thấy nhóm nam thanh niên tám người đánh hội đồng một em nhỏ, tôi rất bức xúc. Cơ quan CSĐT Công an quận 9 đã ra quyết định khởi tố vụ án cố ý gây thương tích và truy xét các đối tượng liên quan” - vị này thông tin.

Tuy nhiên, theo Công an quận 9, nhóm này không liên quan đến em Q. cũng như cha mẹ em. “Chúng tôi bắt được Trần Lâm (23 tuổi, ngụ phường Phước Bình, quận 9; vừa xuất ngũ). Tuy nhiên, Lâm có biểu hiện không trung thực khi khai báo. Lâm chỉ khai quen với một người trong nhóm này nhưng không biết họ tên, địa chỉ. Việc Lâm dùng nón bảo hiểm đánh Q. vì có mâu thuẫn khi chạy xe trên đường” - phía công an thông tin.

Qua rà soát các biển số xe từ hình ảnh camera (trong đó có xe biển số giả), Công an quận 9 đã mời một người trong nhóm tên T. (ngụ quận 12, từng có tiền án) đến làm việc nhưng không đủ bằng chứng về việc người này có đánh Q.

“T. khai chở Bi (không xác minh được nhân thân) đi uống cà phê, trên đường về thì thấy một nhóm đuổi theo Q. Bi kêu T. quay đầu, ép xe nên người này làm theo. Bi ngồi sau, đạp vào xe khiến Q. bị lao vào cột điện. Tuy nhiên, cảnh sát không thể tìm ra Bi” - một cán bộ điều tra cho biết.

Gia đình có cung cấp về người đàn ông tên N. có đến nhà cô em Q. đòi nợ. Theo điều tra của công an, thời điểm trên ông N. có xuất hiện nhưng khai chỉ đi một mình và không quen biết nhóm côn đồ.

Đình chỉ điều tra

Theo kết quả giám định, em Q. bị thương tật 10% tổng hợp từ nhiều vết thương khác nhau trên cơ thể. Trong đó phần nhiều là do té, ma sát với mặt đường xuất phát từ việc bị Bi đạp xe nên chỉ đủ cơ sở xử lý đối với người tên Bi này. Ngày 30-10, Công an quận 9 ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án do đã hết thời hạn điều tra nhưng không xác định được đối tượng gây án.

NGUYỄN TÂN