Ông Nguyễn Văn Ý (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM) đã tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện được một năm.

Khi hết hạn ghi trên thẻ, do có khó khăn nên ông tạm ngừng tham gia BHYT khoảng ba tháng. Giữa tháng 6-2009, ông tham gia lại và được cấp thẻ mới vào tháng 7-2009. Nhưng khi ông đi khám chữa bệnh, bệnh viện nơi đăng ký yêu cầu ông phải trả thêm một số chi phí có sử dụng kỹ thuật cao. Ông Ý thắc mắc: Yêu cầu trả phí của bệnh viện đúng hay sai?

Ông Đỗ Quang Khánh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM, trả lời: Theo Thông tư liên tịch số 6 ngày 30-3-2007 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính, trường hợp tham gia BHYT tự nguyện lần đầu hoặc tham gia lại sau một thời gian gián đoạn vì bất cứ lý do gì, người tham gia sẽ được hưởng các quyền lợi khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn sau 180 ngày kể từ ngày nộp phí BHYT.

Như vậy, ông chỉ được hưởng quyền lợi nói trên sau 180 ngày kể từ ngày ông tham gia đóng BHYT tự nguyện. Trong thời gian chưa đủ điều kiện hưởng, nếu có nhu cầu sử dụng những dịch vụ đó thì ông phải tự chi trả toàn bộ chi phí cho cơ sở y tế.

 

NHƯ NGHĨA ghi