Ở cái tuổi gần đất xa trời, không con cái, nghề nghiệp vậy mà 5 năm qua, hàng tháng hai vợ chồng bà Triệu Thị Nữ phải tốn hơn nửa triệu đồng tiền nhà trọ. Nguyên do vì các cơ quan chức năng quận Tân Bình ì ạch trong việc giải quyết đơn khiếu nại của gia đình bà.

Bà Nữ bên phần đất tranh chấp và cùng chồng tại nhà trọ.

Mang đơn đến Báo, chị Bành Thùy Nga (SN 1960, ngụ số 44 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình) cho biết do tuổi cao sức yếu lại đang mắc bệnh phù nên bà Triệu Thị Nữ (67 tuổi, hiện đang tạm trú trong khu nhà trọ trên đường Nguyễn Phúc Chu) đã ủy quyền cho chị đi cầu cứu cơ quan ngôn luận nhờ lên tiếng đốc thúc các cơ quan chức năng Q. Tân Bình sớm làm sáng tỏ vụ việc hơn 1.000m2 đất của bà Nữ bỗng dưng... “bốc hơi” khiến vợ chồng bà lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Lần theo địa chỉ, chúng tôi tìm đến nơi bà Nữ đang trú ngụ thì được biết hai vợ chồng bà không có con, nghề nghiệp cũng không, 5 năm nay hai vợ chồng già sống được là nhờ khoản tiền đền bù phần đất bị thu hồi phục vụ dự án mở rộng đường Trường Chinh và xây dựng hệ thống cấp nước sông Sài Gòn giai đoạn I... Kéo ống quần lên ngang đầu gối, bà Nữ ngậm ngùi cho hay dù có chắt chiu lắm thì số tiền còn lại cũng chỉ đủ trang trải cho vài tháng nữa thôi, thời gian tới nếu vụ khiếu nại chưa được giải quyết rạch ròi thì vợ chồng bà không biết ở đâu và làm gì để sống, hiện nay dù hai chân đang bị phù rất to nhưng bà không dám lấy tiền ra chữa trị.

Theo hồ sơ, bà Triệu Thị Nữ và chị là Triệu Thị Út được thừa hưởng phần đất có tổng diện tích 3.335m2 thuộc thửa 349, tờ bản đồ số 1, P15, Q. Tân Bình. Sau khi phân chia và thực hiện Chỉ thị 299/TTg của Thủ tướng Chính phủ, bà Nữ kê khai đăng ký sử dụng chính thức diện tích 1.667m2 (có đóng thuế đầy đủ), 1.668m2 còn lại thuộc quyền sở hữu của bà Út. Trên đất của mình, gia đình bà Nữ đào ao nuôi cá và trồng rau muống để mưu sinh.

Năm 2003, thực hiện dự án mở rộng đường Trường Chinh và xây dựng hệ thống cấp nước sông Sài Gòn giai đoạn I, Nhà nước thu hồi của bà Nữ 607m2 (tất cả lấy số tròn), của bà Út 909m2. Căn cứ vào đây hiển nhiên bà Nữ phải còn 1.060m2 nhưng sau khi nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình bà mới tá hỏa khi được Phòng tài nguyên & môi trường Q. Tân Bình cho hay hiện tại bà chỉ còn vỏn vẹn có 69m2 (!?). Khẳng định với chúng tôi, bà Nữ quả quyết không hề có sự hoán đổi, buôn bán hay biếu xén cho ai bất cứ một mét vuông nào.

Cầm xấp chứng từ xác nhận nguồn gốc đất hợp pháp của mình, bà Nữ lắc đầu chua chát: “Giấy tờ thể hiện rành rành vậy mà mấy ông cán bộ Phòng tài nguyên & môi trường cứ khăng khăng khẳng định tài sản của tôi chỉ còn có 69m2, vậy hơn 1.000m2 còn lại họ định cấp cho bà Triệu Thị Út như thông báo miệng tại cuộc họp ngày 25-2-2008 hay sao và dựa trên cơ sở nào?”.

Căn cứ theo phiếu chuyển ngày 12-1-2007, của UBND P15, Q. Tân Bình, gửi Phòng tài nguyên & môi trường thì cơ quan này cũng khẳng định việc khiếu nại đòi lại đất của bà Nữ là hoàn toàn có cơ sở. Nội dung phiếu chuyển nói rõ giữa chị em bà Nữ không hề có sự hoán đổi đất với nhau, song theo bản đồ vị trí hiện trạng thì hiện tại diện tích của thửa 349 chỉ còn có 774m2 (đất trống). Một phần do hộ ông Trương Văn Đeo lấn chiếm sử dụng và một phần được sử dụng làm lối đi chung của hộ Triệu Thị Chính và Trương Văn Trong.

Chiếu theo hồ sơ cùng với việc đi sâu tìm hiểu những hộ dân sống lâu năm ở đây, chúng tôi ghi nhận chỉ mới nghe qua chuyện này ai cũng lắc đầu lấy làm khó hiểu vì từ lâu họ đã chứng kiến bà Nữ liên tục canh tác trên phần đất này. Bà T.T.C (73 tuổi, ngụ P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú) quả quyết: “Trước khi bị giải tỏa vào năm 2003, nhà tôi cách đất bà Nữ chỉ vài chục mét nên biết rõ bà Nữ có quá trình trồng rau trên mảnh đất này. Cùng thời điểm trên, căn nhà số 1/5 đường Trường Chinh của bà Nữ cũng bị giải tỏa nên có lần thấy bà ấy sang phần đất nói trên cất căn nhà cấp 4 để ở nhưng về sau bị cưỡng chế do xây dựng không phép. Nếu thật sự bà Nữ không bán hay hoán đổi cho ai mà giờ lại mất trắng thì đúng là chuyện lạ!”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, một cán bộ Phòng tài nguyên & môi trường Q. Tân Bình cho biết vụ việc đang được thanh tra quận thụ lý, giải quyết. Qua bài viết này, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng Q. Tân Bình sớm có kết luận để trả lại tài sản hợp pháp cho gia đình bà Nữ.

Theo TUẤN HIỀN (CATP)