Năm 1990, cha tôi lập di chúc để lại nhà đất cho riêng tôi (ở huyện Bình Chánh, nay là quận Bình Tân, TP.HCM) nhưng trước lúc mất, cha tôi đã hủy di chúc này.

 

Hiện tại, nhà đất này chưa kê khai di sản thừa kế nhưng cơ quan thi hành án quận Bình Tân lại cưỡng chế kê biên nhà đất trên để thi hành án của tôi (tôi là người phải thi hành 58 lượng vàng SJC). Tôi đâu có quyền đối với tài sản này, sao cơ quan thi hành án lại làm vậy?

Đinh Kim Thu (270/5, số mới 223/5/1 An Dương Vương, KP4, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM)

Ông NGUYỄN VĂN NGHĨA, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân, (TP.HCM): Theo bản án phúc thẩm ngày 29-6-2007 của TAND TP.HCM thì bà Thu phải thi hành án 58 lượng vàng SJC. Năm 2008, cơ quan đã ra quyết định thi hành án và chấp hành viên đã nhiều lần vận động bà Thu tự nguyện thi hành án nhưng bà vẫn không thi hành. Ngày 10-2, chấp hành viên đã ra quyết định cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản là nhà và đất tọa lạc tại số 270/5 (nay là số 223/5/1) An Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM. Theo công văn của UBND phường An Lạc thì nhà đất nói trên do bà Thu đang quản lý, sử dụng (có kê khai nhà đất năm 1999) nhưng chưa lập thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Riêng phần nhà đất là di sản thừa kế chưa chia mà bà Thu nói đến ở trên là một thửa đất khác (số 572, tờ bản đồ số 4, diện tích 5.653 m2) và phần nhà đất này đã được cấp giấy chứng nhận năm 2002. Còn nhà, đất của bà Thu đang quản lý, sử dụng qua xác minh, đo vẽ hiện trạng thì thuộc thửa đất số 61, tờ bản đồ số 65, diện tích là 153,1 m2 và chưa được cấp giấy chứng nhận.

Từ những cơ sở pháp lý nêu trên đủ cơ sở xác định nhà đất số 270/5 (233/5/1) hiện do bà Thu quản lý, sử dụng nên chấp hành viên áp dụng biện pháp cưỡng chế, kê biên xử lý tài sản là đúng theo quy định. Cơ quan thi hành án đã có công văn trả lời cho bà Thu về việc trên. Được biết hiện nay vụ việc này đang được Cục Thi hành án TP.HCM xem xét, giải quyết.

            KIM PHỤNG ghi