Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, một số người dân cho biết từ tháng 4-2019, nghe theo lời quảng cáo của Công ty TNHH Bất động sản (BĐS) tư vấn và đầu tư Đức Tâm Land (Công ty Đức Tâm Land) rao bán dự án khu dân cư nghỉ dưỡng sinh thái TP Biên Hòa trên các trang mạng, nhiều người đã bỏ hàng chục tỉ đồng để mua.

Theo hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa người dân với Công ty Đức Tâm Land thì công ty sẽ bàn giao đất trong vòng năm tháng kể từ ngày ký hợp đồng.

Tuy nhiên, cho đến nay khách hàng vẫn chưa được nhận nền đất. Họ muốn thanh lý hợp đồng để nhận lại tiền cọc nhưng không liên lạc được với đại diện công ty.

Bỏ tiền tỉ mua đất mà không được nhận

Chị NTND, ở quận 7, TP.HCM, trình bày: Khoảng tháng 4-2019, chị đọc trên các trang mạng về BĐS thấy Công ty Đức Tâm Land đang bán đất nền và do có nhu cầu mua đất nên chị đã liên hệ với một nhân viên của công ty này để mua.

Theo lời quảng cáo thì khu đất tọa lạc tại vòng xoay ngã năm Cầu Hang, cách quốc lộ 1K chỉ 500 m; dễ dàng kết nối giao thông đi trung tâm Biên Hòa, đi Bình Dương và TP.HCM; rẻ hơn khu vực 100-200 triệu đồng. Chủ đầu tư cam kết thu mua và hỗ trợ bán ra sản phẩm lợi nhuận 60-80 triệu đồng sau ba tháng và chỉ cần thanh toán trước 50%.

Nghe theo, chị D. đã mua ba nền thuộc dự án trên và đã thanh toán hơn 1 tỉ đồng. Cho đến nay, nền đất không được giao, tiền mua cũng không lấy lại được.

Tương tự, anh LĐL, ở quận Tân Bình cũng cho biết: Anh cùng một số người bạn cũng mua phải dự án trên. Tiền để mua nền đất đã thanh toán cho công ty hơn một nửa nhưng đến nay lại rơi vào tình cảnh “mất cả chì lẫn chài”.

“Khi nghe Công ty Đức Tâm Land rao bán đất nền, do đang có nhu cầu về nhà ở, tôi đã đến tận khu đất trên thì thấy khu đất đó đang được san lấp mặt bằng, đường sá cũng được đổ đá khang trang.

Cẩn thận hơn, tôi đã yêu cầu nhân viên bán đất cho xem giấy tờ pháp lý thì thấy khu đất này được chủ sử dụng là một công ty ủy quyền ký hợp đồng hợp tác với Công ty Đức Tâm Land thực hiện dự án khu nhà ở nghỉ dưỡng.

Tin tưởng, tôi đã mua nhưng không ngờ đến hạn mà công ty không thực hiện theo hợp đồng.

Cảm thấy bất an, tôi đến Phòng TN&MT TP Biên Hòa để hỏi thì mới biết dự án này không có thật.

Hiện tôi và một số người khác đã gửi đơn tố cáo Công ty Đức Tâm Land lừa đảo đến Công an TP.HCM” - anh LĐL cho biết thêm.

Khách hàng tố một công ty bán dự án ma - ảnh 1
Khu đất mà Công ty Đức Tâm Land rao bán. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Công ty bán đất ảo cho khách hàng

Theo một số văn bản làm việc của các cơ quan chức năng liên quan đến khu đất mà Công ty Đức Tâm Land phân lô, bán nền tại phường Bửu Hòa, TP Biên Hòa thì Công ty Đức Tâm Land (địa chỉ phường 5, quận 8, TP.HCM) đã rao bán đất nền khu nhà ở nghỉ dưỡng sinh thái không có thật.

Các cơ quan nhận thấy Công ty Đức Tâm Land có dấu hiệu phân lô, bán nền trái phép, có văn bản báo cáo UBND TP Biên Hòa về tình trạng trên để có hướng xử lý.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Chí, Chủ tịch UBND phường Bửu Hòa, TP Biên Hòa, thông tin: Địa điểm Công ty Đức Tâm Land rao bán đất nền là thửa đất 14, tờ bản đồ số 33 nằm ở phường Bửu Hòa được UBND tỉnh Đồng Nai cấp cho Công ty TNHH Thiện Minh với mục đích sử dụng là đất thương mại, dịch vụ.

Nguồn gốc sử dụng đất là đất Nhà nước cho thuê trả tiền một lần để đầu tư điểm du lịch sinh thái. Công ty Đức Tâm Land hoàn toàn không có quỹ đất thực hiện dự án trên địa bàn phường Bửu Hòa.

Năm 2019, khi nghe thông tin tại vị trí đất trên có tổ chức bán đất nền và phường đã mời Công ty Thiện Minh đến làm việc. Tại buổi làm việc, Công ty Thiện Minh cho biết công ty này không tổ chức bán nền và không liên quan gì đến Công ty Đức Tâm Land.

“Về mặt quản lý địa phương liên quan đến việc rao bán dự án ảo tại khu đất trên thì trước đây khi phát hiện có việc san lấp mặt bằng, phường đã xuống lập biên bản và yêu cầu ngưng. Đồng thời, phường có treo bảng cảnh báo về việc mua bán dự án ảo tại khu vực trên để người dân cảnh giác. Khi mua đất, người dân nên đến cơ quan địa phương để hỏi về thông tin quy hoạch, tránh việc mua phải dự án không có thật” - ông Chí cho biết thêm.

Không liên lạc được với đại diện công ty

Để có thông tin nhiều chiều, chúng tôi đã liên hệ theo số điện thoại hotline của Công ty Đức Tâm Land để xin lịch gặp lãnh đạo nhưng số máy không liên lạc được.

Ngoài ra, với số điện thoại di động của giám đốc công ty mà khách hàng cung cấp, PV gọi cũng không ai bắt máy.

Chúng tôi tìm đến địa chỉ trụ sở công ty được ghi trên hợp đồng với những người mua đất nền (1262/8 Phạm Thế Hiển, phường 5, quận 8, TP.HCM) nhưng nơi này thường xuyên đóng cửa. Một số người dân sống bên cạnh cho biết đây là nhà của một người dân, trước có một công ty bất động sản thuê nhưng họ không còn thuê khoảng một năm nay rồi.