Bà Phan Thị Đông Hải (đường số 4, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM) trình bày bà đại diện cho các anh chị em trong gia đình đứng tên hơn 4.000 m2 đất mặt tiền đường Trương Phước Phan, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân. Nguồn gốc phần đất trên do ông bà tạo lập trước năm 1975 và hiện trạng lúc bấy giờ đã có căn nhà. Trải qua nhiều năm sử dụng đất, một phần đất được gia đình bà trồng cây ăn quả, phần phía sau có nghĩa trang gia đình. Năm 1997, mẹ của bà Hải được UBND huyện Bình Chánh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận).

Theo bà Hải, giấy chứng nhận mà mẹ bà được cấp ghi nhiều loại đất khác nhau dù trên các tài liệu cũ thể hiện đây là loại đất thổ. Tuy nhiên, do lúc đó gia đình bà nhận thức về pháp luật còn thấp nên không hiểu hết quyền lợi về mục đích sử dụng đất. Năm 2010, toàn bộ phần đất trên nằm trong dự án quy hoạch xây dựng trường mầm non. Năm 2013, gia đình bà Hải nhận được quyết định thu hồi và bồi thường nhà đất. Theo bản chiết tính của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân thì ngoài phần diện tích căn nhà được bồi thường theo giá đất thổ cư, phần diện tích còn lại được bồi thường theo giá đất nông nghiệp. Nhận thấy quyền lợi của gia đình mình bị ảnh hưởng nên bà Hải đã gửi đơn khiếu nại đến UBND quận Bình Tân để được xem xét lại quá trình cấp giấy chứng nhận vì sai mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, đến hôm nay gia đình bà vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ UBND quận Bình Tân. “Trước đây, tại buổi tiếp xúc với UBND quận giải quyết nội dung khiếu nại của gia đình tôi, quận có yêu cầu tôi tìm những tài liệu để chứng minh phần đất của tôi trước đây là đất thổ. Sau đó, tôi liên hệ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP và được cơ quan này cung cấp bằng văn bản về thông tin dữ liệu. Theo đó, văn phòng căn cứ đối chiếu giữa hồ sơ địa bộ và sổ điền thổ thì đây là loại đất thổ cư. Hơn nữa, Bản đồ 299/TTg cũng thể hiện phần đất trên là loại đất thổ. Lẽ ra trong quá trình cấp giấy các cơ quan phải đối chiếu và nếu có sai sót thì phải điều chỉnh” - bà Hải nói.

Khổ vì lẫn lộn đất thổ và đất nông nghiệp  - ảnh 1
Mảnh đất mặt tiền của gia đình bà Hải đang chờ được xác định là đất gì. Ảnh: VÕ HÀ

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết UBND quận có nhận được khiếu nại của bà Hải. Vừa rồi, Sở TN&MT có gửi công văn yêu cầu quận rà soát lại quá trình cấp giấy đối với phần đất đã cấp cho bà Trần Thị Quý, mẹ của bà Hải. Đồng thời, Sở cũng yêu cầu quận có ý kiến đối với trường hợp này.

“Tuy nhiên, việc đưa ra chính kiến về mục đích sử dụng đất đối với phần đất của gia đình bà Hải có đúng hay không thì quận không thể khẳng định được. Bởi quy trình cấp giấy là đúng nhưng cơ sở để xác định loại đất thì huyện Bình Chánh trước đây dựa theo Tài liệu 02, tài liệu này thể hiện phần đất trên là loại đất thổ màu (T.M), đất nghĩa địa (NĐ) và đất trồng lúa (Lúa). Đây là tài liệu theo Chỉ thị 02/1992 của UBND TP thực hiện về điều tra hiện trạng đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sắp tới, quận sẽ báo lại với Sở TN&MT để cùng đưa ra hướng xử lý” - ông Nhựt khẳng định.

Bà Hải bày tỏ: “Chờ nữa thì tôi không biết chờ đến khi nào vì tôi đã gửi đơn, đã đi lại nhiều lần để đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết lắm rồi. Tôi rất mong sớm được dứt điểm”.