Không có đưa hối lộ, sao có nhận hối lộ?

Thứ Bảy, ngày 17/12/2011 - 03:05

(PL)- Một phát biểu mới đây của Đại tá Nguyễn Văn Tuyên - Cục trưởng Cục CSGT lại xới lên tranh cãi trong dư luận.

Ông Tuyên phát biểu rằng: “Chúng tôi có khá nhiều giải pháp chống tiêu cực nhưng điều quan trọng trước hết là người tham gia giao thông phải nghiêm chỉnh. Không có đưa hối lộ, sao có nhận hối lộ?”.

Khái niệm “nhận hối lộ” được pháp luật hình sự định nghĩa là hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào (…) để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ”. Xét về chủ quan, nhận hối lộ là hành vi có lỗi cố ý trực tiếp, được hiểu là người nhận hối lộ nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra.

Điều đó có nghĩa rằng nhận hối lộ là hành vi hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của CSGT. Hiểu đơn giản, chỉ cần họ kiên quyết không nhận thì không ai có thể ép họ nhận. Nếu như chỉ cần có việc “đưa hối lộ” thì tất yếu dẫn đến việc “nhận hối lộ”, hóa ra CSGT là những người yếu đuối và dễ mua chuộc đến thế sao?

Lực lượng CSGT nói riêng và Nhà nước nói chung được sinh ra để quản lý một xã hội tồn tại trong nó những mâu thuẫn và bất ổn. Trong xã hội đó, chín người thì mười ý và cách hành xử của gần 90 triệu người dân là muôn hình vạn trạng. Vậy việc yêu cầu mấy vạn CSGT nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật dễ hơn hay khó hơn yêu cầu gần 90 triệu dân? Và nếu như tất cả những người tham gia giao thông đều nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật thì đâu cần đến lực lượng giữ gìn trật tự giao thông nữa.

Phát biểu như trên không rõ Đại tá Tuyên đang bảo vệ hay chỉ trích các chiến sĩ của mình?

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Thầy trò ông Park làm nóng với đối thủ mạnh ở UAE

(PLO)- Trong kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam thi đấu ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, VFF đã đạt thỏa thuận cùng đối tác về việc đá giao hữu với Jordan.

Khẩn: Tòa tạm dừng xét xử để chống dịch COVID-19

(PLO)- TAND Tối cao có công văn hỏa tốc yêu cầu kể từ ngày 12-5 đến hết ngày 31-5, những tòa đặt tại nơi đã có quyết định cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử, trừ các trường hợp cấp bách.