Không ép buộc dân đóng tiền
Ông Phan Tấn Việt, Chủ tịch UBND phường Phước Bình, quận 9, TP.HCM đã khẳng định như vậy với Báo Pháp Luật TP.HCM sau khi nghe phản ánh của nhiều hộ dân về việc bị ép đóng đủ loại tiền.

Một số hộ dân tại tổ 1, khu phố 4, phường Phước Bình cho biết: Theo thông báo của cán bộ khu phố, người dân có nghĩa vụ đóng góp tiền ủng hộ các loại quỹ (như quỹ phòng chống lụt bão, xóa đói giảm nghèo, bảo trợ trẻ em, quỹ vì người nghèo, quỹ an ninh quốc phòng...) và tiền làm đường nội bộ tại khu vực. Người không nộp tiền sẽ không được phường chứng thực giấy tờ.

Bà P.T.T thắc mắc: “Quỹ an ninh quốc phòng nghe nói nhà nước đã bỏ nhưng phường vẫn cứ thu. Đến giờ, gia đình tôi vẫn chưa nhận được biên nhận hay phiếu thu đối với số tiền đã nộp từ năm 2008”. Một người dân khác trên đường Đại Lộ 3 cũng bất bình vì trước đây đã bị phường buộc phải đóng tiền làm đường (hơn 800 ngàn đồng) mới được xác nhận lý lịch cho con vào Đảng...

Ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng Ban điều hành khu phố 4, giải thích: “Thông thường thì vào tháng 9 hàng năm, khu phố sẽ thu các khoản tiền quỹ tại địa phương. Việc thu tiền được thực hiện trên cơ sở vận động người dân tự nguyện đóng góp, không có chuyện bắt buộc. Khi thu tiền, khu phố đều xuất biên lai đầy đủ. Việc đóng góp tiền làm đường đã có thống nhất 100% từ bà con dựa trên nguyên tắc nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Theo ông Việt, duy nhất chỉ có quỹ phòng chống lụt bão là bắt buộc phải thu, các loại quỹ còn lại thì địa phương chỉ vận động trên tinh thần tự nguyện đóng góp của các hộ dân để chăm lo cho người nghèo, học sinh nghèo và các hoạt động nhân đạo khác. Việc buộc các hộ đóng góp tiền làm đường rồi mới xác nhận giấy tờ chỉ xảy ra từ hơn hai năm trước. Hiện toàn phường có 21 con đường nội bộ đã phủ bê-tông nhựa nhờ đóng góp của bà con.

THÁI HIẾU