“Năm 1983, gia đình tôi chuyển công tác về huyện Thủ Thừa, Long An. Lúc ấy do điều kiện đi lại, làm việc tại huyện khó khăn, gia đình tôi ở tạm trên khu đất do Nhà nước quản lý.

 

Đến năm 1985, tôi có làm đơn xin hợp thức hóa căn nhà và phần đất mà tôi sử dụng. Năm 1986, tôi được bí thư huyện ủy và thường trực UBND huyện đồng ý cho sử dụng phần diện tích đất trên bằng cách phê duyệt ngay trên tờ đơn, với diện tích gần 700 m2, qua quá trình sử dụng Nhà nước có lấy làm cống ngăn lũ gần 100 m2. Đến năm 2009, tôi có nguyện vọng xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tôi đã làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận. Cho đến nay tôi vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận đối với phần đất trên và cũng không cơ quan nào trả lời cho tôi là có cấp hay không cấp” - ông Võ Văn Phấn, 2/14 ấp Cầu Xây, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, thắc mắc.

Ông Lê Xuân Long, Chánh Văn phòng UBND huyện Thủ Thừa, cho biết: Toàn bộ khu đất nằm trong khu vực mà ông Phấn đang sử dụng không hộ nào được cấp giấy chứng nhận vì đây là đất thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Đối với phần đất mà ông Phấn xin được cấp giấy chứng nhận, huyện không thể cấp cho ông được vì trước đây ông không có quyết định cấp đất. Mặc dù ông Phấn có văn bản thuận cho sử dụng, quản lý phần đất trên nhưng văn bản này có nghĩa là ông được sử dụng tạm. Ngoài ra phần đất trên đang nằm trong dự án kè chống sạt lở, bảo vệ thị trấn Thủ Thừa nên càng không thể cấp được cho ông. Tuy nhiên, khi dự án này thực hiện, huyện sẽ xem xét hỗ trợ di dời và cải tạo đất đối với trường hợp của ông Phấn. Huyện không có văn bản trả lời việc xin cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp của ông Phấn là do huyện sơ xuất và chúng tôi sẽ ra văn bản trả lời ngay cho ông.

NGUYỄN HIỀN