Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ săn... châu chấu

Thứ Sáu, ngày 22/8/2014 - 09:50

Với đồ nghề chỉ là những mảnh lưới, sợi dây thừng, nhiều nông dân ở Nghệ An và Hà Tĩnh có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày nhờ nghề bắt châu chấu.

Gần một tháng trở lại đây, rất nhiều người dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã phóng xe hơn 100km về các cánh đồng ở huyện Đức Thọ, thị xã Hồng Lĩnh của tỉnh Hà Tĩnh để bắt châu chấu.
 
Sáng sớm tinh mơ, trên những cánh đồng lúa ở huyện Đức Thọ, đội quân bắt châu chấu đã chia thành nhiều tốp, giăng lưới hành nghề.

Cuộc săn bắt diễn ra nhanh chóng. Mỗi nhóm có khoảng 3 đến 4 người dùng cuộn dây thừng dài căng thành hình vòng cung, vừa kéo vừa xua châu chấu về khu vực đã giăng lưới sẵn. Bị xua đuổi, những chú châu chấu liền bay về cùng một hướng theo sự “chỉ dẫn” của những người thợ săn.

Giăng lưới để bắt châu chấu
Giăng lưới để bắt châu chấu

Chỉ trong phút chốc, từng đàn châu chấu đã bám đầy lưới và nhóm người đi săn chỉ việc cuốn lưới lại, trút thành quả vào bao tải. Mỗi mẻ đánh bắt, họ thu được 2 đến 3kg châu chấu.

Anh Trần Văn Tâm (quê ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết: “Cứ đến mùa là cả làng chúng tôi rủ nhau đi bắt châu chấu. Những năm trước chúng tôi chỉ bắt ở ngoài quê (Quỳnh Lưu) nhưng mấy năm trở lại đây, số lượng châu chấu ít rồi nên chúng tôi vào đây.

Tất cả châu chấu được gom lại rồi bán cho các đầu mối đưa ra Hà Nội tiêu thụ. Khi được giá, mỗi kilôgam châu chấu cũng được hơn 80 nghìn đồng. Mỗi ngày cả nhóm chúng tôi bắt được tầm 30 đến 40kg. Trừ chi phí mỗi ngày cũng kiếm được từ 500.000 đến 1 triệu đồng”.

Từng đàn châu chấu bị dính chặt vào lưới 
Từng đàn châu chấu bị dính chặt vào lưới 

Những người thợ bắt châu chấu cho biết, cứ sau mỗi lần dân làng gặt xong lúa, họ lại lên đường. Những cánh đồng bằng phẳng, có nhiều mạ non là vị trí lý tưởng để tổ chức vây bắt. Một ngày làm việc không kéo dài, chỉ từ 6h sáng đến 9h là kết thúc.

 Sau cuộc vây bắt, những người thợ săn chỉ cần cuốn lưới lại rồi thu gom châu chấu về
Sau cuộc vây bắt, những người thợ săn chỉ cần cuốn lưới lại rồi thu gom châu chấu về

Anh Nguyễn Thái Hưng (cùng nhóm anh Tâm) cho biết: “Ngoài săn ban ngày, đêm cũng là thời điểm lý tưởng để bắt châu chấu. Tuy nhiên, săn ban đêm thường nguy hiểm hơn vì trời tối, nhiều cánh đồng gồ ghề, đặc biệt là dễ bị rắn và côn trùng tấn công”.

Với nhiều người, săn châu chấu là một nghề mới mẻ và xa lạ. Nhưng với những người dân Quỳnh Lưu, đó là một nghề từ lâu đã mang lại cho gia đình họ miếng cơm manh áo.

Xuân Sinh
Xuân Sinh
Xuân Sinh
Xuân Sinh
Theo Xuân Sinh (Dân Trí)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Đăng Văn Lâm dự bị ở Nhật sẽ dễ mất suất bắt chính

(PLO)- Thủ môn số 1 Việt Nam Đặng Văn Lâm sang Nhật và cứ ăn, tập rồi ngồi dự bị hoài ở CLB Cerezo Osaka sẽ là một bất lợi để thầy Park lưa chọn anh bắt chính ở UAE bởi phong độ và việc ra sân thường xuyên rất quan trọng.