Kiến 3 khoang cực độc tấn công trong mùa thi
(PLO)- Từ đầu năm đến nay, Trạm y tế ký túc xá ĐHQG TP.HCM đã khám và điều trị cho 242 trường hợp viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang cắn.

Đang trong mùa thi nhưng sinh viên ký túc xá (KTX) ĐHQG TP.HCM (phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, Bình Dương) đang phải đối mặt với sự hoành hành trở lại của kiến ba khoang.

Là một trong những nạn nhân, bạn Nguyên Thanh (sinh viên năm ba ĐH Kinh tế-Luật TP.HCM) kể lại: “Tôi bị kiến cắn, viêm da nguyên cả cánh tay, mỗi lần bôi thuốc là một cực hình vì rất đau rát. Giờ cánh tay không gập cũng không duỗi thẳng được. Mai tôi phải thi, không biết làm sao để viết bài đây”.

Trong khi đó, bạn Hồng Anh, sống tại tòa nhà E1 chia sẻ: “Mùa này kiến ba khoang là nỗi ám ảnh của các KTX. Cứ tối đến là chúng bò thành hàng dài trên tường. Tôi cũng bị cắn ở chân, giờ đi lại rất khó khăn”.

Kiến 3 khoang cực độc tấn công trong mùa thi - ảnh 1
Kiến ba khoang bò thành hàng dài trong phòng ở của sinh viên. (Ảnh do sinh viên cung cấp)

BS Nguyễn Thị Trọng, Trưởng Trạm y tế KTX ĐHQG TP.HCM, cho biết: “Từ đầu năm đến nay trạm y tế đã khám và điều trị cho 242 trường hợp viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang cắn”.

Lý giải nguyên nhân kiến ba khoang bùng phát, BS Trọng cho biết đây là hiện tượng bình thường, liên quan mật thiết với thời tiết. Thời điểm này đã vào mùa mưa, là thời gian thuận lợi để kiến ba khoang sinh sôi, phát triển. Cộng thêm xung quanh KTX có những khoảng đất trống, nhiều cây cối và hồ nước đều là điều kiện thuận lợi để kiến ba khoang trú ngụ.

Kiến 3 khoang cực độc tấn công trong mùa thi - ảnh 2

Số lượng kiến ba khoang tại một phòng ở trong tòa nhà H2 được sinh viên bắt bỏ vào chai. (Ảnh do sinh viên cung cấp)

Để đối phó với tình trạng này, trạm y tế đã ra các thông báo hướng dẫn cách phòng ngừa; đăng thông tin lên website, màn hình LED…; phát giấy hướng dẫn đến từng phòng ở của sinh viên.

Ngoài ra, trạm cũng phối hợp với Ban quản lý KTX tiến hành vệ sinh môi trường như thường xuyên cắt cỏ, dọn dẹp sạch sẽ môi trường xung quanh. Trước mắt, trạm đã tiến hành phun thuốc diệt côn trùng toàn bộ khuôn viên và tầng hầm.

Kiến 3 khoang cực độc tấn công trong mùa thi - ảnh 3

Viêm da do kiến ba khoang ở chân một sinh viên đang trong giai đoạn mưng mủ. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

BS Trọng nhấn mạnh sinh viên cần chủ động bảo vệ mình bằng cách vệ sinh phòng ở sạch sẽ; không dùng tay trực tiếp bắt, giết kiến ba khoang. Mặc dù đang là mùa thi nhưng cần hạn chế ánh đèn trong phòng vào ban đêm.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ viêm da do kiến ba khoang cắn thì ngay lập tức rửa nhẹ nhàng vết thương dưới vòi nước sạch hoặc nước muối sinh lý 0,9%; lưu ý tuyệt đối không gãi, chà xát vào vết cắn rồi nhanh chóng đến trạm y tế để khám và điều trị.

TRƯỜNG NGÂN