Làng đại học ngập rác
Nhiều sinh viên và người dân tại khu vực làng đại học (ĐH) Thủ Đức (thuộc hai phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM và phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, Bình Dương) phản ánh:

Rác được tập kết nhiều ngày ở đây nhưng không được thu gom kịp thời gây ô nhiễm môi trường.

Từ quốc lộ 1A vào làng ĐH, đoạn đường chưa tới 2 km nhưng có đến năm “núi” rác giữa đường, thậm chí rác dồn đống ngay trước cổng ký túc xá. Những bịch nylon, hộp xốp, xác than tổ ong, chai lọ, thức ăn ôi thiu… bầy nhầy rất mất vệ sinh. Để tự khắc phục, bà con đã tổ chức đốt rác khiến khói bay mù mịt cộng với mùi khét xộc vào mũi mọi người. Anh Minh Quân, sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, phàn nàn: “Bên cạnh Trường ĐH An ninh nhân dân và phía sau bến xe buýt, cứ mỗi đêm có nhiều xe ô tô đến đổ trộm rác thải công nghiệp. Tại đây, ruồi nhặng bay vi vu, mỗi khi có mưa rác tràn đầy ra đường”.

Rác được người dân tập kết thành đống trên đường vào làng ĐH. Ảnh: MQ

Ông Lê Xuân Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Linh Trung (quận Thủ Đức), cho biết: “Khu vực này không phải khu dân cư ổn định nên không được đầu tư cơ sở hạ tầng. Do ý thức của người dân chưa cao và đơn vị thu gom rác dân lập thuộc HTX Liên Minh hoạt động không hiệu quả nên dẫn đến tình trạng rác tồn đọng nhiều ngày. Sắp tới, phường sẽ làm việc với các đơn vị để phân chia lại việc thu gom rác vì hiện nay trên một tuyến đường có đến hai, ba đơn vị thu gom rác nên dễ dẫn đến tị nạnh. Ngoài ra, phường cũng sẽ vận động các hộ dân không được bỏ rác ra đường, nếu phát hiện ai vi phạm thì phường sẽ xử phạt”.

Đại diện UBND phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, Bình Dương thông tin: “Trước đây, do các hộ dân tại khu vực này không đóng tiền nên tổ thu gom rác dân lập hai ngày mới đi thu một lần. Sau khi được phường vận động, các hộ đã đăng ký và đóng tiền nên việc thu gom rác được thực hiện mỗi ngày. Nếu người dân cho rằng địa bàn còn mất vệ sinh, phường sẽ mời tổ trưởng tổ dân phố lên làm việc và vận động người dân bỏ rác đúng nơi quy định”.

PHAN ANH - KHẢI HOÀNG - MINH QUÝ