Lao động trái phép phần lớn là người Trung Quốc
(PL)- Cả nước còn khoảng 12.000 hồ sơ người có công chưa được giải quyết.

Hàng trăm ngàn sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học, sau đại học không tìm được việc làm trong khi số lao động nước ngoài không phép, không có chuyên môn tiếp tục gia tăng. Vì sao có chuyện này? Nhiều đại biểu (ĐB) đã chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền vào sáng 19-11.

Lao động nước ngoài vào bằng đường du lịch

ĐB Đỗ Thị Hoàng (Quảng Ninh) phản ánh tình trạng lao động nước ngoài không phép tiếp tục gia tăng. “Đáng chú ý, tỉ lệ người lao động không có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, cá biệt có cả những trường hợp vi phạm pháp luật của nước sở tại nhập cảnh vào Việt Nam theo nhiều con đường, kể cả đường mòn, lối mở nhưng chưa quản lý được” - bà Hoàng nêu.

“Việc người lao động có vào Việt Nam được hay không do ngành công an quản lý vì họ thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh” - bà Chuyền đáp.

Bà Chuyền cho biết tổng số lao động nước ngoài làm ở Việt Nam là 78.000, phần đông là lao động kỹ thuật. Còn số lao động không có chuyên môn như ĐB phản ánh phần lớn là lao động Trung Quốc, vào bằng con đường du lịch và họ chỉ tham gia được giai đoạn đầu, tức là giai đoạn đầu tư xây dựng. “Chúng tôi đã phối hợp với ngành công an để thực hiện việc kiểm tra các đối tượng này và phát hiện những đối tượng khai gian để xử lý, trục xuất theo đúng quy định” - bà Chuyền cho biết.

Theo bà Chuyền, cơ quan chức năng đã yêu cầu các chủ sử dụng lao động phải công bố công khai nhu cầu tuyển dụng lao động rộng rãi. “Tại Trà Vinh, lúc lao động Trung Quốc nhiều thì chỉ thông báo trong địa bàn. Gần đây Trà Vinh đã thông báo trên các báo của quốc gia để người lao động biết mà đến đấy làm việc. Theo quy định nếu sau thời hạn thông báo mà không có lao động thì họ có quyền nhận lao động không có tay nghề…” - bà Chuyền nói.

Bà cũng thông tin hiện Chính phủ vẫn giữ nguyên tắc chỉ cấp phép cho lao động chuyên môn, kỹ thuật trong nước không có hoặc các chuyên gia mà lao động của chúng ta chưa đáp ứng được.

Lao động trái phép phần lớn là người Trung Quốc - ảnh 1
 

Khu kinh tế Vũng Áng, nơi có rất đông lao động Trung Quốc trên các công trường. Ảnh: Đ.LAM

Thất nghiệp là do nhiều doanh nghiệp chết!

Nêu con số 174.000 lao động đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng chưa có việc làm, ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) hỏi: Trách nhiệm của Bộ LĐ-TB&XH và Bộ GD&ĐT trong việc dự báo cung cầu; chất lượng lao động được đào tạo thế nào?

“Nếu như chúng ta không gặp khó khăn về kinh tế, không có vài trăm ngàn doanh nghiệp phải phá sản, giải thể thì tôi nghĩ số lao động trên có thể có được chỗ làm” - bà Chuyền nói.

Bà thừa nhận giữa đào tạo với thị trường lao động chưa gắn kết khiến lao động đào tạo ra không có việc. Tuy nhiên, bà Chuyền lại cho rằng họ không đang “ngồi chơi” mà đang giúp cha mẹ tại nông thôn. “Khoảng 60% trong số này ở khu vực nông thôn, trong lúc chưa có việc làm thì bắt buộc phải về các địa bàn nông thôn giúp cha mẹ… Tôi nghĩ đã đi làm thì nghề gì, việc gì cũng rất vinh dự, rất tốt, rất vinh quang. Trong lúc chưa có việc làm hợp lý, ta khuyến khích họ làm bất kỳ việc gì…” - bà Chuyền nói.

Bà Chuyền sau đó hứa sẽ cùng phối hợp với Bộ GD&ĐT chỉ đạo các trung tâm xúc tiến việc làm của các địa phương tạo điều kiện cho thanh niên có cơ hội tìm được việc làm sớm hơn…

NGUYỆT - HẰNG

ĐB Nguyễn Văn Thịnh (Hưng Yên): Có dư luận cho rằng việc làm hồ sơ thương binh giả, chất độc da cam giả có thể có những đường dây từ người làm hồ sơ cho đến giám định. Bộ trưởng đã phát hiện được ra đường dây nào chưa?

+ Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền: Đề nghị Bộ Công an trả lời câu hỏi này của ĐB.

 ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM): Kết quả xử lý tình trạng thương binh giả, người có công giả… thời gian qua như thế nào? Đến nay còn bao nhiêu trường hợp người có công thực sự đang đề nghị mà không được, chưa được xem xét giải quyết? Đến khi nào, ba năm, năm năm hay bao lâu mới triệt để khắc phục được để trả lại sự công bằng cho người dân?

+ Theo báo cáo của trên 40 tỉnh, thành, đối tượng hưởng chính sách sai chỉ khoảng 0,18%. Theo tổng hợp bước đầu của các địa phương, hiện còn khoảng 12.000 đối tượng là thanh nhiên xung phong, thương bệnh binh nhưng chưa có đầy đủ hồ sơ, còn thiếu giấy tờ để được xem xét. Đến tháng 11 này, chúng tôi phối hợp rà soát, nghiên cứu từng hồ sơ để chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc ngành sớm xem xét giải quyết.

____________________________________

Năng suất lao động của chúng ta thấp hơn hai lần so với năng suất bình quân của khu vực ASEAN. So với Singapore, chúng ta thấp hơn 14 lần, thấp hơn Thái Lan gần hai lần…

Trong ba năm (2011-2013), tốc độ tăng năng suất lao động của Việt Nam chỉ hơn 3%/năm, trong khi GDP tăng trưởng ở mức trên dưới 5%, tăng chậm hơn cả tăng GDP quốc gia. Nếu năng suất lao động tăng chậm sẽ kéo tăng trưởng GDP quốc gia xuống và chúng ta sẽ rất khó đạt được mục tiêu của một nước công nghiệp hóa.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ  NGUYỄN QUÂN