Lập đội phản ứng nhanh ‘xử’ chó chạy rông

TRẦN NGỌC
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 16/4/2019 - 06:05

(PL)- Nhờ chính quyền và người dân cùng phối hợp xử lý chó mà tình trạng chó chạy rông một số nơi ở TP.HCM đã giảm hẳn.

Thời gian gần đây nhiều địa phương trên cả nước xảy ra tình trạng chó cắn người gây nguy hiểm đến tính mạng. Nghị định 90/2017 đã yêu cầu các chủ chó phải rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó, phải có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng. Tại TP.HCM, việc quản lý chó thả rông được thực hiện từ nhiều năm nay nên tình trạng này đã có chiều hướng giảm.

Hàng xóm bớt phàn nàn vì chó thả rông

Bà Lê Thanh Vân (đường số 8, phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết trước đây khu phố bà ở có khá nhiều chó thả rông. “Những phiền phức chó thả rông gây ra không nói nhiều người cũng biết. Tuy nhiên, từ khi UBND phường 11 đề nghị những người nuôi chó làm bản cam kết không thả chó ra đường phóng uế bừa bãi thì tình trạng chó thả rông giảm hẳn. Bản thân tôi cũng làm bản cam kết” - bà Vân nói.

“Khu phố tôi từng xảy ra tình trạng láng giềng mâu thuẫn với nhau vì chó thả rông ị bậy, suýt cắn người. Tuy nhiên, sau khi UBND phường ra thông báo chụp ảnh chó phóng uế bừa bãi làm chứng cứ xử phạt thì tình trạng chó thả rông giảm đáng kể” - ông Lâm Hùng Dũng (52/45/9 đường số 8, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) cho biết.

Tương tự, ông Trương Văn Hiển (21/2B ấp Mỹ Huề, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) cho rằng dân trong ấp phát hiện chó thả rông thì báo cho UBND xã là có người xuống xử lý ngay. “Do vậy láng giềng bớt phàn nàn tình trạng chó suýt cắn người, phóng uế tùm lum” - ông Hiển nói.

Ông Mai Thái Linh, Phó Chủ tịch UBND phường 11, quận Gò Vấp, cho biết tháng 10-2018, bà con phản ánh một hộ ở khu phố 1 nuôi chó gây hôi hám, ảnh hưởng những người xung quanh và còn thỉnh thoảng thả chó chạy rông ra đường.

“Sau đó, UBND phường kết hợp ban đại diện khu phố 1 xuống kiểm tra. Trong buổi làm việc, hộ này cam kết không thả chó chạy rông và vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ. Từ đó đến nay, các hộ dân gần đó không còn phản ánh nữa” - ông Linh nói.

Theo ông Linh, phường 11 hiện có hơn 800 hộ nuôi chó với gần 900 con. “Tất cả hộ nuôi chó đều cam kết không thả chó chạy rông. Nếu vi phạm, UBND phường và khu phố nhắc nhở, đồng thời buộc dọn sạch phần chó phóng uế. Kế đến, UBND phường cho làm cam kết lần hai, nếu tái phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Có điều đáng mừng là chưa hộ nuôi chó nào vi phạm lần hai” - ông Linh chia sẻ.

Lập đội phản ứng nhanh ‘xử’ chó chạy rông - ảnh 1
Dù nhiều địa phương quản lý tốt chó chạy rông nhưng vẫn chưa triệt để, một số nơi vẫn còn tình trạng này. Ảnh: TRẦN NGỌC

Dân báo, chính quyền xử lý ngay

Theo ông Lê Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, hiện trên dưới 800 hộ ở địa bàn phường nuôi chó. “Ngoài việc buộc các hộ nuôi chó làm cam kết không cho chó chạy rông, UBND phường còn thông báo tất cả hộ dân khi ai thấy chó chạy rông hoặc ị bậy thì chụp ảnh gửi lên UBND phường để UBND phường có chứng cứ xử lý” - ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, UBND phường vài lần nhận được những hình ảnh chó chạy rông do các hộ dân chụp. Sau đó, phường xuống hiện trường xác minh và buộc chủ nuôi dọn sạch phần chó phóng uế, không cho chó chạy rông. “Tiếp theo, phường lập biên bản nhắc nhở. Nếu tái phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Tuy nhiên, đến nay phường chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp tái phạm nào” - ông Hiếu nói thêm.

“Mặc dù UBND phường làm hết mình nhưng tình trạng chó thả rông ít nhiều vẫn còn xảy ra, điển hình là khu phố 1 và khu phố 2. Ngoài nhắc nhở chủ nuôi, UBND phường còn đề nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM phối hợp bắt chó chạy rông ở địa bàn hai khu phố nói trên và xử phạt theo Nghị định 90/2017 của Chính phủ” - ông Hiếu cho biết.

“Để xử lý rốt ráo tình trạng chó thả rông, UBND xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn thành lập “đội phản ứng nhanh” gồm công chức phụ trách môi trường, đại diện ban nhân dân bảy ấp. Đội này có mặt tại hiện trường ngay khi nhận được phản ánh của hộ dân” - ông Phan Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Chánh, chia sẻ.

Theo ông Tuấn, sau khi xác định được chủ nuôi, đội phản ứng nhanh lập biên bản và yêu cầu chủ nuôi làm cam kết không tái phạm. Nếu vi phạm lần hai, đội sẽ đề xuất UBND xã phạt theo Nghị định 90/2017. Tuy nhiên, hầu hết chủ nuôi không để tái phạm” - ông Tuấn nói.

“UBND xã Trung Chánh cũng đang nghiên cứu đưa nội dung không thả chó chạy rông vào tiêu chí xét thi đua và công nhận tổ, ấp văn hóa” - ông Tuấn nói thêm.

Quản lý tốt chó thả rông, bớt thương tích cho người

Thống kê mới nhất cho thấy TP.HCM hiện có gần 110.570 hộ nuôi chó với tổng cộng khoảng 199.920 con. UBND phường, xã, thị trấn quản lý tốt việc nuôi chó, mèo và giám sát chặt tình trạng chó thả rông thì những phiền toái do chó, mèo gây ra như phóng uế bừa bãi, mất an ninh trật tự, gây thương tích cho người… sẽ giảm đáng kể.

Hiện nhiều quận, huyện đã thành lập đội bắt chó thả rông và cử nhân sự tham gia lớp huấn luyện bắt chó thả rông. Đội bắt chó thả rông của quận, huyện chủ động phối hợp với phường, xã, thị trấn nhanh chóng bắt và xử lý chó thả rông trên địa bàn để kịp thời ngăn chặn những nguy cơ do chó, mèo gây ra.

Ông NGUYỄN VĂN DŨNGTrưởng phòng Chăn nuôi-Dịch tễ 
thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM
 

TRẦN NGỌC

ĐỌC THÊM

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.