Lý do giá thu gom rác tăng gần gấp đôi

HỮU ĐĂNG
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 19/11/2019 - 06:00

(PL)- Theo các hợp tác xã, để bù đắp chi phí thu gom, chuyển đổi phương tiện thu gom nên phải tăng giá thu gom rác.

Nhiều hộ dân tại phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, TP.HCM tỏ ra bất ngờ khi đột nhiên trong tháng 10, Hợp tác xã (HTX) dân lập Hiệp Phú là đơn vị thu gom rác bất ngờ tăng tiền thu rác lên gần gấp đôi.

Tăng giá gom rác gần gấp đôi

Anh Nguyễn Quang Phương (ở phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9) cho biết cuối tháng 10 vừa rồi gia đình anh nhận được phiếu thu tiền rác hằng tháng của đơn vị thu gom rác là HTX Hiệp Phú.

Điều đáng nói là anh tỏ ra khá bất ngờ khi đột nhiên tiền rác hằng tháng trước đây chỉ khoảng 30.000-33.000 đồng/tháng. Nay số tiền tăng lên 48.000 đồng/tháng, gần gấp đôi trong khi số lượng rác trong tháng của gia đình anh vẫn không thay đổi.

“Tôi không thấy có thông báo gì về chủ trương tăng giá. Không biết các quận, huyện khác có tăng không?” - anh Phương nói.

Không chỉ riêng gia đình anh Phương, nhiều hộ dân khác trên địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B cũng đang thắc mắc tại sao HTX Hiệp Phú lại tăng giá thu gom rác.

Được biết ngoài HTX Hiệp Phú đề xuất tăng mức giá thu tiền rác lên 48.000 đồng/hộ/tháng, trên địa bàn phường còn có HTX Môi Trường Xanh cũng thực hiện thu theo khung giá mới.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài phường Tăng Nhơn Phú B áp dụng giá rác mới thì còn có phường Tăng Nhơn Phú A và một số phường khác của quận 9 cũng đang áp dụng thu theo giá mới này.

Lý do giá thu gom rác tăng gần gấp đôi - ảnh 1
Việc thay thế những phương tiện thu gom rác như thế này khiến chi phí tăng lên, buộc các đơn vị thu gom phải điều chỉnh giá rác để bù đắp. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Lý do giá thu gom rác tăng gần gấp đôi - ảnh 2
Xe rác hiện đại mà HTX Môi Trường Xanh đăng ký chuyển đổi. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Tăng giá để đảm bảo chi phí vận hành

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Tín, Giám đốc HTX Hiệp Phú, cho biết căn cứ vào Quy chuẩn Việt Nam QCVN 01/2008 quy định mức phát thải trung bình một người 0,8-1,3 kg/người/ngày (lấy mức trung bình là 1,05 kg/người/ngày). Trung bình mỗi hộ gia đình có khoảng bốn người, do đó một tháng một hộ gia đình phát thải khoảng 126 kg rác thải.

Cạnh đó, căn cứ vào Quyết định 38/2018 của UBND TP.HCM quy định giá thu gom rác tối đa bằng phương pháp thủ công là 364 đồng/kg. Từ đó tính ra đơn vị thu gom thụ hưởng 48.000 đồng/hộ/tháng, giá này đã bao gồm thuế VAT.

Về phía HTX Môi Trường Xanh, trong văn bản đề xuất tăng giá gửi UBND các phường, bà Nguyễn Kim Thùy Lan Phương (Phó Giám đốc HTX Môi Trường Xanh) cho biết gần một năm chờ đợi trôi qua, Quyết định 38/2018 vẫn chưa thực hiện được trong khi chi phí thu gom, vận chuyển rác đến nơi tập trung rác tăng lên rất nhiều. Kèm theo đó, các đơn vị thu gom rác cũng cam kết chuyển đổi phương tiện thu gom để đạt theo chuẩn của TP. Do đó, để bù đắp chi phí thu gom, chuyển đổi phương tiện thì HTX này cũng đề xuất tăng giá thu rác lên 48.000 đồng/hộ/tháng.

Về phía chính quyền địa phương, ông Lương Can, Phó Chủ tịch UBND phường Tăng Nhơn Phú B, cho biết tháng 10, UBND phường nhận được hai văn bản đề xuất tăng giá thu rác của HTX Hiệp Phú và HTX Môi Trường Xanh.

Theo đó, trên cơ sở đề xuất của các HTX, UBND phường đã cho tiến hành họp lấy ý kiến thống nhất của đại diện các HTX và các trưởng khu phố.

Sau cuộc họp, các bên đã thống nhất được việc tăng giá thu rác lên 48.000 đồng/hộ/tháng và giá thu rác phòng trọ bằng 50% giá thu của một hộ.

Cũng theo ông Can, Quyết định 38/2018 của TP có hiệu lực từ cuối năm 2018, quyết định này chỉ quy định mức giá thu gom rác tối đa và UBND TP giao cho từng quận, huyện căn cứ vào đó để xây dựng bảng giá cụ thể cho từng địa phương.

“Hiện nay UBND quận 9 đang lấy ý kiến các phòng, ban để xây dựng giá rác cụ thể trên địa bàn quận. Việc các HTX tăng giá thu rác được thực hiện trên cơ sở đã có sự chấp thuận của cư dân, trong trường hợp cư dân không đồng ý với giá này thì HTX cũng không được phép thu” - ông Can nói.

Lãnh đạo UBND phường Tăng Nhơn Phú A cũng xác nhận giá thu rác trên địa bàn phường là 48.000 đồng/hộ/tháng và đây chỉ là giá tạm thu trước khi có quyết định khung giá cụ thể từ phía UBND quận.

Các quận đang xây dựng khung giá thu rác mới

Hiện UBND quận Gò Vấp cũng đang họp các phòng, ban để lấy ý kiến về việc xây dựng khung giá thu gom rác cụ thể trên địa bàn quận. Trên địa bàn phường hiện nay cũng chưa nhận được đề xuất nào về việc tăng giá của các đơn vị thu gom rác.

Ông NGUYỄN KIÊN TRUNG, Phó Chủ tịch UBND phường 5, quận Gò Vấp

Phòng TN&MT quận 7 đang cho lấy ý kiến để xây dựng khung giá rác cụ thể trên địa bàn. Trong khi quận chưa ban hành giá rác cụ thể, hiện nay phường vẫn cho các đơn vị thu theo giá cũ, cụ thể hộ gia đình là 30.000 đồng/hộ/tháng.

Ông BÙI HỮU TRUNG, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thuận, quận 7

HỮU ĐĂNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Trắng đêm xét nghiệm COVID-19 cho ngư dân

(PLO)- Các cán bộ y tế thuộc Trung tâm y tế quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) phải trắng đêm để xét nghiệm COVID-19 cho tiểu thương, ngư dân, các cán bộ, nhân viên,… đang làm việc tại cảng cá lớn nhất miền Trung.