Mới đây, Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) đã đề xuất về việc nên có một ngày để tôn vinh nam giới, cũng giống như ngày phụ nữ Việt Nam.

Theo quan điểm của nữ đại biểu là khi chúng ta có ngày tôn vinh phụ nữ thì cũng nên dành một ngày để tôn vinh đàn ông. Trên thế giới đã có rất nhiều nước có ngày này, Việt Nam vẫn chưa có.

Lý do thế giới có Ngày tôn vinh đàn ông - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trước đề xuất của Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, nhiều bạn đọc bày tỏ sự đồng tình với đề xuất trên.

Chị Trần Thanh Trúc, quận Gò Vấp chia sẻ: "Đàn ông ngày nay ngoài việc làm trụ cột trong gia đình về kinh tế và các mặt thì họ còn chia sẻ việc chăm con, thậm chí còn lau nhà, rửa chén. Nói chung những gì phụ nữ làm thì đàn ông thời nay cũng đều làm tốt. Thế nên tại sao không thể có một ngày tôn vinh người đàn ông. Việc tôn vinh cũng là cách để phụ nữ cảm ơn những gì đàn ông đã giúp đỡ chia sẻ vun đắp cho gia đình". 

“Cám ơn đề xuất của bà đại biểu, nhiều lúc cánh đàn ông chúng tôi cũng tủi thân vì công bằng mà nói đàn ông thời nay cũng có một số thiệt thòi cần được phụ nữa chia sẻ. Đàn ông áp lực nhiều thứ, công việc bên ngoài đã quá mệt mỏi nhưng khi về nhà thấy vợ cực khổ thì mình cũng không nỡ nên cũng phải gánh vác một phần cho vợ. Như bạn tôi, anh ấy là người phải hy sinh ở nhà, ngoài thời gian đi làm việc và lo kinh tế chính cho gia đình, ảnh còn đưa đón con, lo cơm nước để vợ đi làm vì giờ giấc đặc thù của nghề báo. Nếu có ngày tôn vinh đàn ông thì tôi nghĩ là rất nên”- anh Hoàn Vũ nêu ý kiến.

Nhiều bạn đọc cho rằng chọn ngày tôn vinh đàn ông là cần thiết nhưng không nên xem đây là ngày nghỉ lễ trong năm. Có ngày tôn vinh đàn ông nhằm để khơi gợi, thúc đẩy vai trò quan trọng của họ đối với gia đình, xã hội cũng là điều cần làm.

"Trong xã hội hiện đại, người đàn ông vừa phải làm trụ cột gia đình về mọi mặt; vừa chia sẻ việc nhà cùng với vợ. Nói chung họ phải chịu đủ thứ áp lực. Chúng ta cần phải ghi nhận, tôn vinh vai trò rất quan trọng từ nửa kia của thế giới chứ. Dù họ không đòi hỏi nhưng với vai trò một người vợ, tôi thấy họ cần được tôn vinh một cách công khai, sao có thể để họ mờ nhạt được?"- bạn đọc Thanh Mai đề xuất. 

Ngày Quốc tế Nam giới được tổ chức vào 19-11 hàng năm ở một số quốc gia. Mục đích của ngày này là tập trung vào sức khỏe của nam giới và trẻ em nam, cải thiện quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng giới và làm nổi bật vai trò của nam giới. Chủ đề của Ngày Quốc tế Nam giới năm nay là 'Hình mẫu vai trò nam giới tích cực'.

Ngày Quốc tế Nam giới được bắt đầu vào ngày 19-11-1999 do Tiến sĩ Jerome Teelucksingh, lãnh đạo tư tưởng về vấn đề giới ở Trinidad và Tobago thành lập, được Liên Hợp Quốc cùng các nhóm nam giới ở Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và vùng Caribbean ủng hộ.

Tuy nhiên, phải đến tận năm 1992, một vài tổ chức ở Mỹ, châu Âu và Australia mới bắt đầu tổ chức những sự kiện nhỏ lẻ nhằm tôn vinh “một nửa của thế giới” theo đề xuất của Giáo sư Thomas Oaster, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu nam giới tại Đại học Missouri (Mỹ).