Ông Trần Quang Trí (120/48/10 Thích Quảng Đức, phường 5, quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết gần một năm tới lui hết phường đến quận nhưng ông vẫn chưa làm được giấy khai sinh cho con trai hơn một tuổi.

Tháng 10-2010, ông chung sống với một phụ nữ và đến cuối tháng 9-2011 thì chị này sinh con. Khi bé được ba tháng tuổi thì hai người có mâu thuẫn và chị bỏ đi. Ông Trí đã tìm kiếm khắp nơi, đồng thời đăng báo gọi chị về nhưng không có kết quả.

Với giấy chứng sinh được người mẹ để lại, ông đã đến UBND phường 5 (quận Phú Nhuận) đăng ký khai sinh cho con nhưng bị từ chối viện lẽ “phường phải chờ ý kiến chỉ đạo của quận”. Đến Phòng Tư pháp quận, ông được hướng dẫn phải đi xét nghiệm ADN để chứng minh quan hệ cha con. Y lời, ông đưa bé đến BV Truyền máu Huyết học nhưng nơi đây cho biết do ông tự đi giám định (không có văn bản yêu cầu của các cơ quan chức năng) nên kết quả xét nghiệm sẽ không được đóng dấu của bệnh viện. E ngại giấy trống trơ vậy không có giá trị pháp lý nên ông đã đưa bé về.

Từ hướng dẫn của Sở Tư pháp thông qua báo Pháp Luật TP.HCM, đứa bé kháu khỉnh này mới được cấp giấy khai sinh. Ảnh: TH.HIẾU

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trường Nam, Phó Chủ tịch UBND phường 5 (quận Phú Nhuận), giải thích: “Phường không thể cấp khai sinh cho bé vì cha mẹ bé không đăng ký kết hôn và người cha không có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với bé. Lại nữa, giấy chứng sinh của bệnh viện ghi địa chỉ tạm trú của mẹ là quận 8 và bé hiện ở với ông bà nội tạm trú ở Hóc Môn. Do đó, phường không thể đăng ký khai sinh cho bé theo nơi thường trú của người cha”.

Ở Phòng Tư pháp quận Phú Nhuận, PV cũng nhận được câu trả lời giống như ông Trí đã trình bày “phải xét nghiệm ADN”.

Tại Sở Tư pháp TP.HCM, ông Nguyễn Văn Vũ, Trưởng phòng Hộ tịch, cho biết: “Trước giờ đã có nhiều trường hợp trẻ bị mẹ bỏ rơi vẫn làm được khai sinh. Đối với con ông Trí, do bé đang ở với ông bà nội nên gia đình cần đến UBND xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) làm khai sinh. Sau đó, người cha sẽ làm thủ tục nhận con để UBND xã có cơ sở ghi tên cha vào khai sinh của bé”.

Từ hướng dẫn này do PV cung cấp, ông Trí đã liên hệ với UBND xã Đông Thạnh và sáng 30-11, ông đã nhận được giấy khai sinh của bé.

THÁI HIẾU