Một công ty nợ lương hàng chục tỉ đồng
(PL)- Số tiền công ty nợ lương, nợ BHXH lên đến hàng chục tỉ đồng. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo các ngành khẩn trương tập trung xử lý.

Mới đây, gửi đơn tới báo Pháp Luật TP.HCM, nhiều nhân viên của Công ty TNHH Gạch men Mỹ Đức (trụ sở chính tại Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Xuân A, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu) phản ánh: Từ tháng 3-2015 đến nay do tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty gặp khó khăn nên nhà máy đã tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, đến nay công ty vẫn còn nợ lương khoảng 10 tỉ đồng; nợ BHXH từ tháng 6-2012 đến tháng 10-2015 của hơn 200 nhân viên số tiền khoảng 16 tỉ đồng (dù công ty đã trích tiền lương nhưng không nộp cho BHXH); trợ cấp thôi việc và các chế độ liên quan như bảo hiểm thất nghiệp và BHYT.

Lo trả nợ cho một bên khác

Từ cuối năm 2015, nhiều nhân viên đã gửi đơn khởi kiện công ty ra TAND huyện Tân Thành.

Hiện tại công ty bán tài sản cho một bên khác để trả khoản vay và thế chấp, trả nợ, thi hành một số bản án khác.

Các nhân viên lo lắng: “Liệu đến khi công ty tuyên bố phá sản và trả các khoản vay nợ, thi hành các bản án khác thì công ty còn có khả năng thanh toán chế độ cho người lao động chúng tôi”.

Chị P, một nhân viên, cho hay trong ngày 16-3, gần 20 người lao động cũ của Công ty Mỹ Đức đã đến TAND huyện Tân Thành để làm việc.

Chị P. bức xúc: “Tôi ở TP.HCM nên mỗi lần đi nộp đơn, xuống Bà Rịa-Vũng Tàu làm việc tôi rất vất vả. Việc công ty không thanh toán các chế độ, chốt sổ BHXH đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, công việc của tôi và nhiều anh chị em khác trong công ty. Khi công ty ngừng hoạt động, tôi buộc phải đi tìm một công việc mới, vì chưa chốt được sổ BHXH ở Công ty Mỹ Đức nên các chế độ khác phía công ty mới tôi cũng không được thụ hưởng. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng, tòa án sớm giải quyết vụ việc để đảm bảo quyền lợi cho người lao động chúng tôi”.

Một công ty nợ lương hàng chục tỉ đồng - ảnh 1
Trụ sở Công ty TNHH Gạch men Mỹ Đức tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu.  Ảnh: TRÙNG KHÁNH

Phải ưu tiên giải quyết cho người lao động

Theo tìm hiểu của báo Pháp Luật TP.HCM, từ tháng 4-2016, Công ty Mỹ Đức có văn bản gửi Ban Quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xin tạm dừng hoạt động sản xuất do thiếu vốn lưu động để mua nguyên liệu và trả lương công nhân.

Theo  BHXH tỉnh, tính đến 31-5-2016, Công ty Mỹ Đức còn nợ quỹ BHXH số tiền hơn 16,2 tỉ đồng (công ty đóng BHXH đến hết tháng 6-2012). Trong khoảng thời gian từ tháng 9-2016, TAND huyện Tân Thành đã lần lượt ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết 67 vụ án đối với đơn người lao động kiện công ty. Lý do, theo tòa xét thấy cần đợi kết quả giải quyết của BHXH tỉnh đối với Công ty Mỹ Đức (theo công văn trên của BHXH). Tòa tiếp tục giải quyết vụ án lao động này khi lý do tạm đình chỉ không còn.

Việc tạm đình chỉ vụ án cùng lúc với thông tin công ty đang phải thi hành án các khoản nợ lớn hơn khiến người lao động không đồng tình và tiếp tục gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ngày 10-3, trên cơ sở đề nghị của Sở LĐ-TB&XH tỉnh, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản gửi các ngành yêu cầu khẩn trương tập trung xử lý nội dung chốt sổ BHXH và hỗ trợ người lao động khởi kiện đòi quyền lợi đúng theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh cũng đề nghị Cục Thi hành án dân sự chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Tân Thành xem xét áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm ngưng thi hành các bản án trả nợ vay của Công ty Mỹ Đức đối với các đối tác. Dành nguồn tiền bán tài sản thu được ưu tiên thi hành các bản án của người lao động trước. Tỉnh cũng đề nghị TAND huyện Tân Thành khẩn trương đưa các vụ án tranh chấp lao động của người lao động ra xét xử.

Ngày 15-3, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, thẩm phán Cao Xuân Long, người thụ lý chính các vụ án trên, cho biết: Trước đây do nhiều đơn khởi kiện nên hồ sơ được phân ra cho nhiều thẩm phán thụ lý. Hiện nay qua nghiên cứu tòa sẽ xin ý kiến tiếp tục giải quyết 67 vụ án và nhập thành một, sớm đưa ra xét xử trong khoảng tháng 5, tháng 6-2017.

Trong quá trình xét xử sẽ mời cơ quan BHXH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tham gia phiên tòa để làm rõ các khoản nợ BHXH của công ty đối với người lao động. Điều đó có nghĩa tòa sẽ không chờ kết quả giải quyết của BHXH với Công ty Mỹ Đức như lý do tạm đình chỉ trước đây nữa.

TRÙNG KHÁNH