Một cựu cán bộ ngành y bị tố nhận tiền chạy việc
(PL)- Công an xác định được người bị tố giác đã nhận tiền để xin việc cho bị hại nhưng không xin được…

Bà Cao Thị Nhung (37 tuổi, ngụ huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) trình bày vào khoảng năm 2015, thông qua người quen giới thiệu, bà quen với Võ Thanh Kiều (46 tuổi, ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều).

Nhận 50 triệu đồng nhưng chạy việc không thành

Qua lời kể của người bạn, thời điểm này bà Kiều là một cán bộ nhà nước làm trong Bệnh viện (BV) 121 Cần Thơ. Bà Kiều có thể giới thiệu việc làm cho bà Nhung ở nhiều nơi như BV hoặc công ty nhà nước.

“Vào ngày 8-4-2015, Kiều điện thoại cho tôi hỏi có muốn đi làm không thì đến nhà Kiều thương lượng. Kiều kêu tôi đưa 50 triệu đồng và hồ sơ xin việc. Tin tưởng, tôi đưa tiền cho Kiều (ba lần) và về nhà đợi nhưng tôi đợi mãi không thấy ai gọi đi làm. Đến ngày 4-11-2016, Kiều mới nói là không xin được việc và hứa trả lại cho tôi 40 triệu (sau khi trừ ra 10 triệu đồng chi phí chạy việc) nhưng đến nay vẫn không trả” - bà Nhung kể.

Do đó, ngày 13-2-2017, bà Nhung đi tố giác bà Kiều với Công an quận Ninh Kiều nhưng theo bà Nhung thì đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Trao đổi với PV, Thượng tá Đặng Công Chức, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều, cho biết việc bà Kiều có nhận tiền bà Nhung để xin việc là có thật.

Theo Thượng tá Chức, qua làm việc, bà Kiều thừa nhận có nhận tiền của bà Nhung để xin việc cho bà Nhung. Sau khi nhận tiền và hồ sơ xin việc từ bà Nhung, bà Kiều đã đưa cho một người tên T. để xin việc giùm cho bà Nhung tại BV đa khoa TP Cần Thơ.

Sau đó, bà Kiều có liên hệ với T. thì được biết hồ sơ xin của bà Nhung đã gửi vào Phòng tổ chức cán bộ BV đa khoa TP Cần Thơ. Do bà Nhung nhiều lần yêu cầu thay đổi chỗ làm, khi thì đòi về BV Ô Môn, khi đòi về Cờ Đỏ nên bà Kiều không biết bà Nhung muốn làm tại đâu.

Đến ngày 4-11-2016, bà Nhung đến gặp bà Kiều đòi lại tiền, do số tiền này bà Kiều đã đưa cho T. nên không xoay xở kịp để trả lại cho bà Nhung.

Một cựu cán bộ ngành y bị tố nhận tiền chạy việc - ảnh 1

Sẽ ra thông báo truy tìm

Công an xác minh tại BV đa khoa Trung ương Cần Thơ thì được cung cấp có một cán bộ tên T. nhưng người này đã mất vào tháng 7-2017.

Phía BV đa khoa TP Cần Thơ xác định trong khoảng thời gian từ tháng 7-2014 đến tháng 1-2017, BV không có nhận hồ sơ xin việc nào mang tên Cao Thị Nhung.

Từ đó cơ quan điều tra xác định việc bà Kiều nhận 50 triệu đồng của bà Nhung để làm chi phí xin việc làm cho bà Nhung là có thật. Tuy nhiên, theo như bà Kiều khai thì đã đưa tiền và hồ sơ của bà Nhung cho T. để xin việc nhưng hiện nay T. đã chết, không thể làm rõ nội dung tố giác của bà Nhung để chứng minh hành vi của bà Kiều có gian dối hay không.

Bên cạnh đó, trong quá trình xác minh, bà Kiều đã nghỉ việc ở BV 121 Cần Thơ, không có mặt ở nơi đăng ký thường trú. “Do thời hạn xác minh tố giác đã hết nhưng chưa đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự nên cơ quan điều tra có trao đổi với VKSND quận thống nhất tạm dừng xác minh tố giác tội phạm trên. Đồng thời công an sẽ ra thông báo truy tìm Võ Thanh Kiều, khi nào tìm được bà Kiều sẽ làm rõ các nội dung liên quan, phục hồi xác minh, xử lý theo quy định” - Thượng tá Đặng Công Chức cho hay.

Thời hạn giải quyết tố giác tội phạm

Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố như sau:

1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định: Quyết định khởi tố vụ án hình sự; quyết định không khởi tố vụ án hình sự; quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá hai tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì viện trưởng viện kiểm sát cùng cấp hoặc viện trưởng viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá hai tháng. 

HẢI DƯƠNG