Khi cắm cọc rào đất này, ông Giảng không bị ai ngăn cản. Ảnh: TK

Ngạc nhiên hơn nữa, người tranh chấp lại được cấp giấy đỏ cho số đất mà ông Giảng đang đứng tên trên giấy đỏ.

Theo ông Giảng, năm 1980, ông có khai hoang hơn 2.000 m2 đất tại xã Long Phước gồm có đất ở và đất trồng cây lâu năm. Năm 2001, ông bán gần 440 m2 đất. Người mua đã được cấp giấy đỏ, xây nhà ở ổn định. Năm 2003, ông Giảng tiếp tục bán giấy tay một phần đất cho người khác. Đối với số đất còn lại (hơn 1.100 m2), ông Giảng được UBND huyện Long Thành cấp giấy đỏ vào tháng 11-2007. Nay ông được biết vào năm 2000 trước đó, bà V. (ngụ TP.HCM) đã được cấp giấy đỏ cho toàn bộ diện tích đất nguyên của ông, kể cả những phần đất mà ông đã bán.

Cho rằng huyện cấp sai giấy đỏ cho bà V., ông Giảng đã khiếu nại. Tháng 6-2009, tại buổi hòa giải ở xã, đại diện của bà V. cho biết từ năm 1999 đến năm 2000, bà V. đã mua 1.995 m2 bằng giấy tay của một người tên Nhứt, em trai ông Giảng. Việc mua bán được phó chủ tịch UBND xã Long Phước lúc bấy giờ xác nhận. Bà V. đóng thuế đầy đủ và đến năm 2000 thì được cấp giấy đỏ. Tuy nhiên, theo đơn xin sang nhượng ký năm 1992, diện tích đất mà xã xác nhận chỉ là 1.500 m2 và người ký tên trong đơn là người em khác của ông Giảng chứ không phải ông Nhứt.

Đáng nói là hai người em của ông Giảng đều khẳng định không có chuyện mình đứng ra bán đất. Bởi phần đất trên do ông Giảng khai hoang sử dụng nên muốn bán phải có chữ ký đồng ý của ông. Cả hai đề nghị được giám định chữ ký vì cho rằng chữ ký trong giấy mua bán đất với bà V. là giả mạo.    

Trong lần làm việc với Thanh tra huyện Long Thành, đại diện của bà V. lại nói đã mua diện tích đất trên từ năm 1993 của gia đình ông Giảng (gồm có ba anh em). Các giấy tờ chuyển nhượng đã bị UBND xã Long Phước thu hồi khi bà xin cấp giấy đỏ.

UBND xã Long Phước cũng nhìn nhận việc cấp giấy đỏ cho bà V. không đúng quy định do người bán không công nhận có việc chuyển nhượng đất. Xã đề nghị huyện xem xét, thu hồi giấy đỏ của bà V. Tháng 10-2009, trong công văn trả lời đơn khiếu nại của ông Giảng, chủ tịch UBND huyện cho rằng do thiếu kiểm tra nên đã tiếp tục cấp giấy đỏ cho ông Giảng vào năm 2007. Huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thu hồi giấy đỏ của ông Giảng.

Trao đổi với phóng viên, ông Dư Văn Phước, Chánh Thanh tra huyện Long Thành, cho biết:  “Huyện đã có văn bản yêu cầu xã kiểm điểm vì tham mưu sai dẫn tới việc một thửa đất được cấp hai giấy đỏ. Sở dĩ phải thu hồi giấy đỏ của ông Giảng vì bà V. đã được cấp giấy đỏ trước chứ huyện không khẳng định giấy của ai đúng hơn ai. Tới đây, ông Giảng có thể khởi kiện để được tòa minh định về người có quyền sử dụng đất”.

TRÙNG KHÁNH