Mua nhầm xe ăn cắp thì phải làm sao?

NGUYỄN HIỀN
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 19/5/2019 - 14:57

(PLO)-Người mua nhầm xe phải giao xe cho công an và yêu cầu người bán phải trả lại tiền đã mua.

Năm 2017 tôi xem trên một trang mạng có bán chiếc xe máy và sau khi thỏa thuận với người bán tôi đã mua chiếc xe ấy. Lúc mua, người bán bảo đã làm mất giấy tờ xe nên không đưa cho tôi được. Tôi chạy xe được hai năm thì phát hiện chiếc xe tôi mua là của một người khác ăn cắp.

Cho tôi hỏi trường hợp của tôi giờ tôi phải xử lý như thế nào cho đúng quy định pháp luật?

Mua nhầm xe ăn cắp thì phải làm sao? - ảnh 1
Nhiều xe máy không chính chủ đang chờ thanh lý tại các tiệm cầm đồ. Ảnh: AN DANH

Bạn đọc Nguyễn Văn Thanh, Long An hỏi.

Luật sư Lê DũngĐoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Theo Điều 117 của Bộ luật Dân sự 2015, một giao dịch dân sự chỉ được coi là có hiệu lực pháp luật khi có đủ các điều kiện như: Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch; Tự nguyện tham gia giao dịch; Mục đích, nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức của xã hội.

Trong khi đó, điều cấm của luật được hiểu là những quy định của luật không cho phép thực hiện những hành vi nhất định.

Thực hiện giao dịch mua bán xe do trộm cắp mà có là vi phạm quy định nêu trên và trong trường hợp này, giao dịch được coi là vô hiệu.

Theo khoản 2 Điều 131 của Bộ luật Dân sự, khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Như vậy, trong trường hợp nêu này, bên mua xe phải giao lại xe cho cơ quan công an để hoàn trả lại cho người mất và yêu cầu bên bán hoàn trả lại tiền.

NGUYỄN HIỀN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

ĐỌC THÊM

Nóng: Tạm dừng V-League 2021 sau khi cách ly đội SL Nghệ An

(PLO)- Theo lịch thi đấu đã ban hành, các trận đấu tại vòng 13 giai đoạn một V-League 2021 sẽ thi đấu đồng loạt vào lúc 17 giờ, ngày 7-5 phải hoãn vì tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp ở nhiều địa phương.