Gửi thư đến Pháp Luật TP.HCM, bà Phạm Thị Thanh Huyền (150/23A Đào Sư Tích, xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè, TP.HCM) trình bày:

 

“Tháng 8-2011, tôi quen bà Alfuen Judy Argosino quốc tịch Philippines, cư ngụ phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM. Trong thời gian làm việc chung, bà Alfuen Judy Argosino mượn tôi hơn 200 triệu đồng. Quá hạn trả tiền trong giấy thỏa thuận, bà Alfuen Judy Argosino vẫn không trả, tôi nộp đơn khởi kiện tại TAND TP.HCM. Đồng thời, tôi cũng gửi đơn đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an tại TP.HCM để yêu cầu tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Alfuen Judy Argosino chờ ngày tòa thụ lý vụ kiện. Tuy nhiên, Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết chỉ thực hiện ngăn chặn khi có văn bản đề nghị của các cơ quan điều tra, tòa án từ các tỉnh, thành phố trở lên. Vụ việc của tôi hiện được TAND TP.HCM trả hồ sơ về TAND quận 2 để giải quyết. Tôi yêu cầu tòa quận 2 tiếp tục hoãn xuất cảnh đối với bà Alfuen Judy Argosino nhưng tòa bảo tôi phải có chứng cứ chứng minh bà ấy sắp xuất cảnh thì mới giải quyết. Theo nguồn tin riêng của tôi thì bà Alfuen Judy Argosino sắp xuất cảnh sang nước khác, còn việc chứng minh tôi không biết phải chứng minh như thế nào”.

Ông Phùng Văn Hải, Chánh án TAND quận 2, cho biết: Trong vụ kiện của bà Huyền, tuy bị đơn là người nước ngoài nhưng hiện đang cư ngụ và làm việc tại TP.HCM nên không là đương sự ở nước ngoài. Vì thế, việc thụ lý vụ việc thuộc thẩm quyền của cấp quận, huyện là đúng với quy định pháp luật. Hiện nay, TAND quận 2 đã thụ lý vụ kiện, việc thực hiện hoãn xuất cảnh đối với bị đơn thì bà Huyền phải nộp đơn yêu cầu kèm theo những chứng cứ chứng minh. Những giấy tờ chứng minh có thể là quyết định nghỉ việc của bị đơn nơi làm việc, giấy tờ trả lại nhà thuê, vé máy bay của bị đơn chuẩn bị xuất cảnh… Sau đó thẩm phán sẽ xem xét nếu hợp lệ thì lập tức gửi lên TAND TP.HCM để giải quyết.

NGUYỄN HIỀN