Mới đây, trong phiên trả lời chất vấn Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện có nêu ra trường hợp người mẫu Ngọc Trinh mặc phản cảm tại thảm đỏ Cannes 2019. 

Theo Bộ trưởng Thiện thì việc Ngọc Trinh “mặc như không mặc" tại Cannes là hết sức lệnh chuẩn, phản cảm và phải phê phán gay gắt. Đồng thời, Bộ trưởng Thiện cho biết Bộ này đang nghiên cứu trong luật hiện hành xem xử phạt hiện tượng này như thế nào.

Ngọc Trinh 'mặc như không mặc',  xử được không? - ảnh 1
Bộ trang phục của Ngọc Trinh khi tham gia một sự kiện mới đây: Ảnh facebook Ngọc Trinh

Vấn đề đặt ra là có thể phạt được Ngọc Trinh không? Quy định nào để xử lý?
Chúng tôi cho rằng rất khó để xử phạt trong trường hợp trên, bởi 3 lý do sau:

- Một là: Trước đây, tại Điều 10 Nghị định số 73/2010 (đã hết hiệu lực) có quy định về vấn đề xử phạt liên quan đến nếp sống văn minh, bao gồm xử phạt người không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót nơi công cộng.

Cụ thể, những ai vi phạm về nếp sống văn minh sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội.

Tuy nhiên, sau đó Nghị định số 167/2013 thay thế Nghị định 73/2010 đã không còn điều chỉnh về hành vi vi phạm về nếp sống văn minh như trên nữa.

- Hai là: Trước đây, tại điểm a, c khoản 1 Điều 3 thông tư 01/2016 của Bộ VH-TT&DL quy định người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông... Tuy nhiên, Thông tư 10/2016 của Bộ  VH-TT&DL sau đó (có hiệu lực từ ngày 1-1-2017) đã bãi bỏ những quy định tại điều 3 của thông tư 01/2016 nói trên. 

- Ba là: Hiện nay, Nghị định 158/2013 ngày 12-11-2013 (đang có hiệu hiệu lực thi hành) có quy định mức xử phạt đối với việc mặc trang phục hở hang, phản cảm của nghệ sĩ khi biểu diễn. Theo điều 13 Nghị định 158, nếu sử dụng trang phục hoặc hóa trang không phù hợp mục đích, nội dung biểu diễn và thuần phong mỹ tục, văn hóa Việt Nam sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay thì chưa có đủ căn cứ pháp lý để xử lý vấn đề ăn mặc phản cảm nơi công cộng. Để có thể xác định được người có hành vi ăn mặc phản cảm thì cần phải xác định thế nào là ăn mặc phản cảm.

Cần lưu ý là việc Ngọc Trinh "mặc như không mặc" lại nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam. Thực tế Ngọc Trinh đi dự liên hoan phim (LHP) là hoạt động cá nhân, không đại diện cho Việt Nam, cũng không được cơ quan nhà nước nào cử. Vì vậy, với  những văn bản có liên quan trong việc này thì việc xử phạt Ngọc Trinh là rất khó.