Liên quan đến người đàn ông tên N.Đ.H (38 tuổi, ở Hà Nội) thủ dâm ngay trên xe buýt trưa ngày 21-6 đang xôn xao dư luận, Công an phường Hàng Mã (Hà Nội) sau đó đã tiến hành tạm giữ người đàn ông kể trên để tiếp tục làm việc với các bên liên quan, đặc biệt với nữ sinh để làm rõ vụ việc, xác minh có hay không hành vi dâm ô.

Tại cơ quan công an, ông H. thừa nhận có hành vi thủ dâm trên xe buýt nhưng khai không động chạm tới nữ sinh. Theo thông tin mới nhất, sau khi lập biên bản vụ việc, công an yêu cầu ông H. viết cam kết không tái phạm. Ông H. cũng không bị xử phạt hành chính.

Nhiều bạn đọc thắc mắc là vì sao ông H. thực hiện một hành vi khiêu dâm, kích dục và rất phản cảm ở chốn công cộng mà không bị xử lý gì.

"Nếu ông về nhà đóng cửa thủ dâm thì chẳng ảnh hưởng đến ai, nhưng một khi ông đã làm chuyện đó giữa chốn đông người như vậy, khiến con gái người ta hoảng sợ thế kia mà tại sao pháp luật không xử lý gì?"- bạn đọc Mai Yến thắc mắc. 

Người đàn ông thủ dâm trên xe buýt: Vì sao không xử phạt được? - ảnh 1
Người đàn ông bị phát hiện thủ dâm trên xe buýt. Ảnh: Facebook

Về vấn đề này Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào giải thích một cách chính thức về khái niệm "khiêu dâm". Tuy nhiên, khái niệm này đã được đề cập rải rác ở một số văn bản.

Ví dụ như tại Khoản 5 Điều 3 Nghị định 178/2004 (quy định chi tiết một số điều của Pháp lệnh phòng, chống mại dâm) định nghĩa: "Khiêu dâm" là hành vi dùng cử chỉ, hành động, hình ảnh, âm thanh gây kích thích ham muốn tình dục".

Hay tại Điều 3 Thông tư 09/2010 (đã hết hiệu lực kể từ ngày 1-1-2014, chưa có văn bản thay thế) cũng định nghĩa: Khiêu dâm được hiểu là hành vi dùng hình ảnh, ngôn ngữ, âm thanh, hành động khêu gợi, kích thích dâm ô, ham muốn tình dục trái với truyền thống đạo đức, thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam bao gồm: mô tả bộ phận sinh dục, khoả thân, mô tả nhu cầu tình dục, thủ dâm dưới mọi hình thức...

Như vậy thủ dâm dưới mọi hình thức cũng được coi là một hình thức khiêu dâm, kích dục. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có quy định xử phạt cụ thể đối với những người thực hiện hành vi khiêu dâm, mà chỉ có quy định xử phạt đối với chủ các cơ sở có sử dụng các hoạt động khiêu dâm, mua dâm, bán dâm để kinh doanh. Cụ thể tại Điều 25 Nghị định 167/2013 mức xử phạt đối với các hành vi này là từ 20 đến 30 triệu.

Do đó không có căn cứ pháp luật nào để xử phạt hành chính về hành vi thủ dâm trên xe buýt của người đàn ông này.

Như PLO đã đưa tin, khoảng 12 giờ 30 trưa 21-6, khi xe buýt tuyến 01, chạy hướng Bến xe Yên Nghĩa - Bến Gia Lâm đến gần trụ sở Công an phường Hàng Mã, tài xế đã cho xe dừng lại và vào trình báo việc một người đàn ông khi đứng gần một nữ sinh cấp 2 đã thủ dâm trên xe, khiến nữ sinh sợ hãi, hét lên nhờ mọi người giúp đỡ.