Nhiều hành khách tỏ ra vui mừng khi được di chuyển miễn phí vào sân bay trong dịp cuối năm. Chị Bùi Vân Anh chia sẻ: "Tôi thấy xe buýt hiệu quả và tiện lợi. Bên cạnh đó, còn làm giảm tình trạng ùn tắc giao thông vào dịp cuối năm, đặc biệt là khu vực cửa ngõ sân bay. Theo tôi, TP.HCM nên tích cực xây dựng và mở những tuyến xe miễn phí như vậy để kích thích người dân lựa chọn phương tiện này".

Thời gian miễn phí vé xe trong 10 ngày, được chia thành 2 đợt trước và sau Tết. Thời gian trước Tết bắt đầu từ 10 đến 14-2 (nhằm 25-29 tháng Chạp) và sau Tết từ 20 đến 24-2 (nhằm mùng 5-9).

Lộ trình cụ thể: Tuyến xe số 109 có lộ trình từ Công viên 23-9 tới sân bay Tân Sơn Nhất và tuyến số 152 có lộ trình khu dân cư Trung Sơn - Bến Thành - sân bay Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, Sở GTVT TP.HCM đang tăng cường các tuyến buýt kết nối trực tiếp vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Người dân ra sân bay được đi buýt miễn phí - ảnh 1
Miễn phí xe buýt tuyến số 109 và 152 trong 10 ngày Tết. Ảnh: ĐÀO TRANG

Theo Ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Giao thông công cộng TP.HCM: "Trong dịp Tết nguyên đán nhu cầu của người dân đi lại tăng cao ở các đầu mối giao thông chính như Bến xe Miền Đông, Miền Tây, An Sương,... Ga đường sắt Sài Gòn, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Việc này dẫn đến mật độ phương tiện gia tăng đột biến tại các khu vực nêu trên.

Nếu người dân sử dụng phương tiện cá nhân để di chuyển đến các khu vực này thì sẽ dẫn đến tình trạng ùn ứ giao thông. Trước thực trạng trên, UBND TP đã chấp thuận cho trung tâm tổ chức miễn vé xe buýt trên tuyến số 109 và 152 phục vụ Tết. Việc miễn phí xe buýt sẽ khuyến khích hành khách sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển vào khu vực sân bay, góp phần giảm lưu lượng phương tiện cá nhân, bớt kẹt xe khu vực này".

Ngoài ra, hiện trung tâm cũng điều chỉnh hoạt động hai tuyến xe gồm tuyến số 103 từ Bến xe Ngã Tư Ga (quận 12) đi Bến xe Chợ Lớn (quận 5) và tuyến 152 từ Bến xe An Sương (huyện Hóc Môn) đi Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) đều kết nối trả, đón khách ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất nhưng hai tuyến này không miễn phí vé.