Sau bài viết trên, nhiều bạn đọc bày tỏ xin được chia buồn cùng các gia đình có người mất liên quan đến COVID-19.

Đồng thời, bạn đọc cũng thắc mắc về quy trình thực hiện hậu sự cho những người không mắc COVID-19 nhưng không may mất trong thời gian có dịch.

Theo Công văn 4193 của Bộ Y tế đã hướng dẫn tổ chức hoạt động mai táng đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, các trường hợp tử vong do nguyên nhân khác, không bị mắc COVID-19 (đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2) tại cơ sở y tế hoặc khu vực dân cư đang bị cách ly phòng, chống dịch COVID-19 thì việc tổ chức tang lễ như sau:

Thực hiện tổ chức các hoạt động mai táng như đối với người chết do nguyên nhân thông thường nhưng phải tuân thủ các nguyên tắc phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 trong tang lễ.

Lễ tang tổ chức tại nhà riêng, nhà tang lễ, nơi tổ chức lễ tang khác. Thời gian tổ chức lễ tang không quá 48 giờ kể từ khi tử vong.

Địa điểm tổ chức lễ tang phải đảm bảo thông thoáng, tăng cường thông khí, hạn chế sử dụng điều hòa.

Hạn chế tối đa số người phục vụ, người đến viếng, tham dự lễ tang, an táng. Tránh tập trung đông người, người tham dự lễ tang phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu theo chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Những người tham dự lễ tang và người nhà phải luôn đeo khẩu trang trong suốt quá trình tổ chức lễ tang. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch sát khuẩn tay.

Tại TP.HCM và nhiều tỉnh, thành khác đã có khuyến cáo hạn chế tập trung đông người tại các hoạt động lễ tang, cưới hỏi… Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng.