Nhà, đất bị kê biên vẫn sang tên
(PL)- Phó chủ tịch UBND TP Thái Nguyên thừa nhận cán bộ làm sai, bản thân ông cũng bị kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm…

Một số chủ nợ của bà Đinh Thu Thủy (TP Thái Nguyên) gửi đơn phản ánh cơ quan chức năng đã kê biên đất và căn nhà bốn tầng của bà này để đảm bảo thi hành án (THA) cho họ. Thế nhưng không hiểu sao UBND TP vẫn làm giấy tờ sang tên đổi chủ căn nhà khiến quyền lợi của họ bị ảnh hưởng. Vụ việc kéo dài mấy năm nay khiến Chi cục THA không thể THA được.

Theo trình bày, năm 2008, bà Thủy vay tiền của ba người nhưng không trả được khiến họ phải đưa nhau ra tòa. Sau đó, tòa buộc bà Thủy phải tiếp tục trả tiền cho chủ nợ. Căn cứ vào các bản án, quyết định, Chi cục Thi hành án (THA) dân sự TP Thái Nguyên lần lượt ra quyết định THA, kê biên nhà, đất của bà Thủy. Chi cục THA xác định mặc dù bà Thủy có hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất cho người khác (phường chứng thực vào năm 2008) nhưng chưa đăng ký chuyển quyền theo quy định của Luật Đất đai nên nhà, đất trên vẫn của bà Thủy. Quyết định kê biên cũng đã được gửi cho UBND TP Thái Nguyên, Phòng TN&MT, phường Trưng Vương để phối hợp thực hiện, không cho đăng ký, chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đối với nhà, đất nói trên.

Nhà, đất bị kê biên vẫn sang tên - ảnh 1

Ngôi nhà bốn tầng có quán cà phê của bà Thủy đang được kê biên để đảm bảo việc trả nợ. Ảnh: TP

Mặc dù vậy, sau đó, TP Thái Nguyên vẫn ký giấy tờ chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của bà Thủy cho phía bên mua. Chi cục THA không đồng ý: “UBND TP Thái Nguyên cấp giấy nói trên là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật THA dân sự, pháp luật về đất đai”.

Riêng các đương sự đang chờ THA thì khổ sở: “Việc sang tên giấy tờ khiến THA gặp khó, vụ tranh chấp càng thêm phức tạp, kéo dài. Chúng tôi không hiểu tại sao lại xảy ra cớ sự như vậy. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc làm rõ”.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên, thừa nhận: “Việc cấp giấy như vậy là sai! Cán bộ trực tiếp thụ lý hồ sơ bị hạ bậc lương vì giấu lãnh đạo phòng, lãnh đạo TP. Các đồng chí lãnh đạo Phòng TN&MT bị phê bình nhắc nhở. Riêng tôi bị kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm do không chỉ đạo Phòng TN&MT kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Trung bình mỗi ngày tôi ký 200 cái giấy tờ nhà, đất; trong cái hồ sơ nhà, đất đó lại không có quyết định kê biên nên tôi đã ký. Đây là một tai nạn nghề nghiệp, tôi đã không kiểm tra, giám sát kỹ hồ sơ trình lên…”.

Sẽ thi hành dứt điểm

Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên Quản Chí Công, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo THA dân sự TP Thái Nguyên, cho biết: Ban Chỉ đạo THA dân sự TP đã họp và thống nhất việc cưỡng chế nhà, đất đối với bà Thủy để đảm bảo THA, yêu cầu cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ đảm bảo THA đúng quy định.

Còn ông Hoàng Văn Võ, Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự TP Thái Nguyên, thông tin việc THA không có gì vướng mắc, cơ quan đã có văn bản báo cáo Cục THA dân sự tỉnh Thái Nguyên, Tổng cục THA dân sự để xử lý dứt điểm vụ việc.

TRỌNG PHÚ