Một số giáo viên (GV) Trường THPT Sương Nguyệt Ánh (quận 10) lo ngại về việc bị nhà trường truy thu thuế TNCN trong ba năm (2009 đến 2011) trong khi họ đã bị khấu trừ hằng tháng.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Hồ Thị Cúc, Hiệu trưởng Trường THPT Sương Nguyệt Ánh (nhận chức từ tháng 11-2011), cho biết phản ánh nêu trên không đúng. Bà nói: Trường này vừa bị Chi cục Thuế quận 10 phạt hơn 34 triệu đồng về vi phạm trong việc nộp thuế TNCN từ năm 2009 đến 2011. Ở đời hiệu trưởng trước, kế toán, thủ quỹ đã không chấp hành nghiêm túc Luật Thuế TNCN đối với các GV tham gia giảng dạy tại trung tâm văn hóa ngoài giờ của nhà trường. Có tháng nhà trường trừ thuế TNCN, có tháng nhà trường không trừ. Khi kiểm tra, Chi cục Thuế phát hiện số tiền không nộp thuế là hơn 138 triệu đồng. Ngoài việc truy thu số tiền này, chi cục còn phạt tiền nhà trường như đã nêu ở trên. Nhà trường đã trích 100 triệu đồng để nộp cho Chi cục Thuế, đồng thời tiến hành truy thu số tiền thuế mà GVchưa nộp suốt ba năm qua (1-1,8 triệu đồng/người) để nộp bổ sung.

Được biết, Chi cục Thuế quận 10 đang kiểm tra hàng loạt trường THCS, THPT có mở trung tâm văn hóa ngoài giờ trên địa bàn quận. Ông Thái Minh Giao, Chi cục phó Chi cục Thuế quận 10, thông tin: “Hầu như trường nào cũng có vi phạm về thuế TNCN và các trường đều phải truy thu tiền thuế của GV”.

Q.VIỆT