Những câu hỏi phải trả lời trước khi bỏ việc

Thứ Năm, ngày 11/12/2014 - 18:30

(PLO) - Bạn không phải là người duy nhất ghét công việc của mình. Nhưng bạn không thể cứ than vãn mà không thay đổi. Khi bạn cảm thấy quá chán nản về công việc của mình, vài khuyên dưới đây có thể hữu ích với bạn.

Những câu hỏi phải trả lời trước khi bỏ việc - ảnh 1
Ảnh minh họa 

1. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi thôi việc

Ý nghĩ có thể nói với những người làm bạn phật lòng rằng bạn không thể chịu đựng nổi họ nữa, và bỏ sang một công việc khác đang chờ bạn thật là hấp dẫn, nếu như bạn ở trong những trường hợp sau:

- Bạn còn tiền đủ sống 6-12 tháng nữa

- Bạn sắp có một công việc đầy ý nghĩa và còn đủ chi phí tiêu dùng trong 6-12 tháng.

- Bạn phải chạy trốn khỏi văn phòng mà bạn bị bạo hành thể chất hoặc tinh thần.

Nếu không, hãy cân nhắc thay đổi cái nhìn của bạn với công việc hiện có để thực hiện nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất, trong khi tìm kiếm một công việc khác.

Tập trung vào những gì bạn có thể điều khiển được. Có thể kế hoạch bạn đang phụ trách sẽ nâng cao khả năng xin được công việc mới tốt hơn.

2. Hãy nói chuyện

Nếu đồng nghiệp hoặc lịch trình công việc khiến bạn ghét việc hiện tại, có thể sự bực bội của bạn đến từ sự giao tiếp cần thiết mà bạn đang tránh né.

Bạn sẽ không nhận được gì nếu bạn không yêu cầu. Chúng ta thường phàn nàn về công việc của mình, nhưng không làm gì để thay đổi nó. Cách tốt nhất để thay đổi tình trạng hiện tại của bạn là dũng cảm thảo luận với những người có thể giúp bạn.

Có thể bạn cảm thấy thời gian làm việc quá dài khiến bạn kiệt sức, nhưng bạn nên nói chuyện với sếp về điều đó. Dù sao, bạn cũng không có gì để mất. Có thể sếp bạn không nhận ra tình trạng kiệt sức của bạn hay thậm chí đang rất coi trọng nên giao cho bạn quá nhiều công việc.

3. Bạn cảm thấy mình không có khả năng

Nếu những gì bạn ghét chính là trách nhiệm mà bạn đang phải nhận, không phải là khách hàng, đồng nghiệp hay quản lý, bạn quả thật nên nghĩ đến một công việc khác. Nhưng bạn làm thế nào biết được nghề nghiệp nào thích hợp với mình?

Bạn có thể viết lại những công việc mình đã từng có, thậm chí trở lại thời thơ ấu. tạo 2 cột và viết công việc bạn thích vào 1 cột, việc bạn ghét vào cột bên kia. Bạn thấy điểm chung nào của chúng? Điều gì mà bạn muốn tìm kiếm ở công việc tương lai? Sự nghiệp hay tiền bạc là thứ bạn muốn?

Điều này sẽ đem tới cho bạn nghị lực và sự hứng khởi mới, giúp bạn tìm được công việc phù hợp nhất. 

Bước tiếp theo là xây dựng một danh sách 5-10 công ty mà bạn muốn xin vào, phù hợp với nguyện vọng của bạn. Tìm cách liên lạc với những người làm nhiệm vụ tuyển dụng để tìm hiểu về công ty, công việc và cơ hội nghề nghiệp trước cả khi họ đăng tin tuyển dụng. Trong việc này, mạng xã hội có vẻ hiệu quả hơn là bạn đi hỏi từng người và nộp đơn theo tin tuyển dụng, chờ đợi họ gọi lại.

Một khi bạn đã quyết định được điều gì khiến bạn bất mãn trong công việc hiện tại và cách giải quyết chúng, chuẩn bị sẵn sàng cho mình, bạn sẽ có một công việc tốt hơn, dù mới hay cũ.

HUYỀN MI (THEO FAST COMPANY)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.