Nếu có dự định tuyển dụng trong vài tháng tới, bạn sẽ không thể bỏ qua đối tượng rất tiềm năng: những người sắp tốt nghiệp. Tân cử nhân có thể là một nguồn nhân lực đáng kể cho các công ty ở mọi quy mô bởi họ tràn ngập năng lượng, ý tưởng mới và dư thừa lòng nhiệt huyết trong công việc đầu tiên của mình.
Tuy nhiên, khi tuyển dụng những nhân viên trẻ này, bạn cần lưu ý, tránh phạm phải các sai lầm sau:

Quyết định tuyển dụng/ từ chối ngay từ cái nhìn đầu tiên

Dữ liệu gần đây từ Viện quản lý nguồn nhân lực xã hội Mỹ cho thấy 63% quyết định tuyển dụng hoặc từ chối được đưa ra trong 4.3 phút đầu tiên của cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, đưa ra quyết định nhanh chóng về tuyển dụng tân cử nhân có thể là một sai lầm lớn. Bạn cần nhớ rằng đây thường là cuộc phỏng vấn đầu tiên mà sinh viên nỗ lực hết mình. Tất nhiên, họ đã cố gắng hết mình để vào được đại học và đạt điểm số cao. Nhưng đó là chuyện trước kia. Giờ đây, kể cả dù họ có một số kinh nghiệm và kỹ năng thích hợp trong thời gian làm thêm khi còn đi học nhưng họ không phải lúc nào cũng biết chứng tỏ mình.

Những điều cần tránh khi tuyển dụng tân cử nhân - ảnh 1

Ảnh minh họa

Do đó, nếu bạn quyết định tuyển dụng hay bỏ qua ứng viên ngay dựa trên một cuộc phỏng vấn, tình huống giả định hoặc bài kiểm tra cá nhân, bạn sẽ bỏ lỡ những phẩm chất giá trị mà họ không biết bạn quan tâm như sự sáng tạo, trung thực, khả năng lãnh đạo, hợp tác. Thay vào đó, hãy đảm bảo bạn cho ứng viên thời gian để tỏa sáng. Bạn có thể nhờ người đưa ứng viên tham quan 1 vòng quanh văn phòng để giúp họ thoải mái hơn trước cuộc phỏng vấn chính thức. Bạn cũng có thể thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn với các ứng viên hàng đầu để cho họ thời gian thực sự cởi mở hơn.

Tuyển ngay người đầu tiên thể hiện tốt

Giống như hôn nhân, bạn nên hẹn hò ít nhất vài lần để xác định ai là bạn đời lý tưởng mình. Bạn có thể gặp một chàng trai/ cô gái có vẻ hoàn hảo ngay trong lần hẹn đầu tiên nhưng cuối cùng lại phát hiện ra tính cách khác biệt. Công việc tuyển dụng cũng vậy.

Xem xét những ví dụ về khả năng làm việc của ứng viên là cách tốt nhất để kiểm tra kỹ năng của anh/ cô ấy và nó có thể làm tăng dự đoán sự thể hiện khoảng 40%. Cố gắng tìm cách để tân cử nhân chứng tỏ điều họ có thể làm, chẳng hạn trình bày ví dụ vào trong CV, nhấn mạnh dự án phù hợp nhất trong lớp học từng đảm nhận hay hoàn thành một nhiệm vụ trước cuộc phỏng vấn. Đôi khi, bạn sẽ bị ngạc nhiên bởi những người có kỹ năng bạn tìm kiếm.

Thể hiện thái độ lạnh lùng, thiếu tôn trọng

Nếu nhà sản xuất ô tô có thể phán đoán và theo đuổi một khách hàng tuổi teen, họ sẽ thiết lập độ trung thành thương hiệu sớm, điều này sẽ dẫn tới nhiều cuộc mua bán hơn trong tương lai. Tương tự với những sinh viên với những nhà tuyển dụng khác nhau.

Nhớ rằng đây là sự tương tác đầu tiên của nhân viên trẻ với những người đứng sau thương hiệu của bạn. Nếu bạn không đối xử với họ bằng sự tôn trọng trong quá trình tuyển dụng và gọi họ bằng những biệt danh như “cô nàng đỏng đảnh”, “chàng trai yên lặng”…, bạn sẽ để lại sự cay đắng trong lòng ứng viên. Dù cho họ thể hiện không tốt nhưng hãy cư xử chuyên nghiệp, đừng để họ có ấn tượng xấu về bạn cũng như về công ty.

Nếu tân cử nhân thể hiện sự hứng thú với công ty cũng như bắt đầu 1 sự nghiệp trong lĩnh vực của bạn, điều đó có nghĩa là bạn có thể cần sự giúp đỡ của họ hoặc muốn tuyển dụng họ ở một điểm nào đó. Vì vậy, hãy cố gắng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với họ.


Theo Vũ Vũ/ Thedailymuse/Dân Trí