Hiện nay có rất nhiều người tham gia giao thông chưa thể hiện được tính văn hóa, văn minh. Một trong những biểu hiện phổ biến là việc tỏ ra nóng vội khi lưu thông trên đường. Không hẳn sẽ rút ngắn được thời gian, sự nóng vội ấy lại có thể gây nguy hiểm cho người khác, đồng thời là nguyên nhân của những vấn nạn giao thông như kẹt xe nhiều giờ đồng hồ liền.

Các hành vi vội vàng gồm có:

- Vượt qua vạch sơn trắng dành cho người đi bộ. Khi đèn bật vàng, thậm chí đã đỏ, một số người vẫn không chịu dừng lại mà cố vượt lên. Đến khi thấy cảnh sát giao thông ở bên kia đường, hoặc không thể đi được vì chiều bên kia đèn đã xanh thì họ dừng xe lưng chừng. Việc dừng sai chỗ như thế gây cản trở cho người đi bộ, gây khó khăn cho xe đi chiều bên kia.

- Cố chạy lên lề khi kẹt xe. Ở TP ta, hầu hết các lề đường không thể chạy xe được do bị lấn chiếm để buôn bán, giữ xe... Khi kẹt xe, một số người vẫn cố chạy lên lề với hy vọng vượt lên trước. Nhưng với một số đường có mặt đường thấp hơn lề đường, việc chạy lên lề dễ gây nguy hiểm, bản thân có thể bị ngã hoặc va vào xe người khác. Đã vậy, nhiều khi lên lề cũng không có lối đi nên lúc họ chạy lên, lúc họ chạy xuống, càng làm tình trạng kẹt xe trầm trọng hơn.

Lấn vạch sơn và lấn tuyến khi dừng đèn đỏ..., thói quen khó tạo văn hóa giao thông. Ảnh: NGUYÊN DŨNG

- Rẽ trái khi đèn đỏ. Theo luật giao thông, khi đèn đỏ thì không được rẽ, trừ những nơi có biển được phép rẽ. Có một số người còn cố rẽ trái để hòa vào dòng xe của chiều đang có đèn xanh. Khi đó, dĩ nhiên xe của đương sự sẽ vào ngay làn ôtô, không chỉ nguy hiểm cho chính mình mà còn là nguyên nhân gây kẹt xe.

- Bấm còi giục người đứng trước khi chưa kịp đi. Chẳng ai muốn đứng lại giữa đường làm gì, trừ khi đèn chưa bật xanh, hoặc xe bị tắt máy. Nhưng có một số người dường như không thể chịu mất vài giây nên đã bấm kèn inh ỏi, thậm chí còn la lối, quát tháo, chửi rủa người khác. Một số người muốn rẽ (thuộc về chiều không được ưu tiên so với chiều đi thẳng) cũng liên tục bấm còi thúc người phía trước né qua hoặc buộc phải vượt qua vạch cho người đi bộ để có lối cho họ đi.

- Khó chịu khi có người dừng đèn đỏ đúng lúc, đúng vạch. Không ít người có thói quen đến gần chốt đèn thường chạy rất nhanh, có khi vượt cả đèn đỏ. Vì vậy, những người cẩn thận dừng chờ đèn bỗng trở thành vật cản đối với những người nóng vội. Nhẹ thì phải nghe tiếng thắng kít chói tai, hoặc nghe lời cằn nhằn, còn nặng thì có thể bị va quẹt từ phía sau.

- Cố vượt rào chắn khi đoàn tàu hỏa sắp đến. Nhiều khi nhân viên gác cổng kéo rào khá sớm khiến người đi đường chờ 2-4 phút, gây ra nạn kẹt xe. Nhưng đó không phải là lý do chính đáng để cố vượt qua rào. Đôi lúc người ta cố chạy qua được một rào thì vướng rào kia nên có thể mắc kẹt giữa đường ray.

- Cố vượt bằng cách chạy cắt mặt xe phía trước. Nhiều người có thói quen cố chiếm bằng được khoảng trống trước mặt khi lưu thông nên không ngại ngần nhấn ga cố vượt rồi bất ngờ cắt mặt xe trước mặt. Ngay cả khi đến ngã rẽ, một số người vẫn có thói quen chạy vù qua mặt xe đi trước rồi rẽ ngang, bất chấp nhiều người đang đi đúng tuyến.

- Lấn trái khi chờ đèn đỏ. Một số người tỏ ra nóng ruột, nhất là vào giờ cao điểm, phải chờ đèn đỏ mà sợ đến lúc đèn xanh không kịp qua nên cố lấn trái vào chiều đang được lưu thông khiến dòng xe bị ứ lại.

Với những hành vi vội vàng nêu trên, người điều khiển xe đã coi thường luật giao thông, vừa xem nhẹ sự an toàn của bản thân mình, vừa không tôn trọng những người tham gia giao thông khác. Nếu chưa thể xử phạt, lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia điều tiết giao thông cần tích cực tuyên truyền, vận động các đối tượng đó cố gắng không tái phạm.

NGUYỄN MINH HẢI (Quận 3)