Nhiều bạn đọc đã nhận xét như vậy về đề xuất “thay tiền sử dụng đất bằng một sắc thuế thu hằng năm” của ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, đăng trong bài “Tiền đất cao quá, dân đóng không nổi” (Pháp Luật TP.HCM ngày 23-5).

Tỏ ra khá am hiểu các chủ trương của Nhà nước trong lĩnh vực nhà đất, bạn đọc phhung3508@... nêu ý kiến: “Nhà nước nên bỏ việc thu tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận cho người dân. Nhà nước có thể công nhận quyền sử dụng đất không thu tiền sử dụng đất nhằm khuyến khích người dân đăng ký quyền sử dụng đất và để qua đó dễ quản lý. Ngược lại, nếu cứ quy định tiền sử dụng đất như hiện nay thì chắc chắn Nhà nước sẽ không thực hiện được các mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra trong việc quản lý đất đai, trong đó có việc hoàn thành 100% công tác cấp giấy chứng nhận”. Bạn đọc uyenlinh2@... đồng tình: “Nghĩ cảnh nhiều người phải vắt óc tính cách trả nợ tiền sử dụng đất, tôi cũng thấy xót xa. Thay vì bắt dân đóng một lần, chính quyền nên để dân được đóng nhiều lần cho phù hợp với khả năng của mình”. Bạn đọc buibadien71@... tán thành: “Đúng là tiền chuyển mục đích sử dụng đất quá cao nên dân không đóng nổi. Điều này đồng nghĩa với việc dân không thể tuân thủ đúng quy định của pháp luật và Nhà nước sẽ thất thu. Nên chăng Nhà nước giảm khoản thu này như từng giảm lệ phí trước bạ sang tên xe ô tô, mô tô”.

Cũng liên quan đến tiền sử dụng đất, bạn đọc chinghiavn@... ủng hộ việc UBND TP.HCM giảm hệ số K còn 1,1 đến 2 lần (Pháp Luật TP.HCM ngày 17-5). Bạn đọc này nói: Việc UBND TP.HCM điều chỉnh hệ số K là hợp lòng dân. Ngoài thuế, các nghĩa vụ tài chính về nhà đất, chúng ta còn nhiều nguồn thu khác để xây dựng đất nước. Do vậy, TP.HCM không nên xem tiền sử dụng đất là một khoản tận thu”.

TÒA SOẠN