(PL)- Bài viết “Bộ Công an đề nghị xem “lá khat” là ma túy” (báo Pháp Luật TP.HCM ngày 24-6) cho thấy người nghiện đang có xu hướng chuyển dịch sang sử dụng ma túy tổng hợp (ma túy đá, ketamin), cần sa tổng hợp.

Từ đầu năm 2016 đến nay, tại một số tỉnh phía Bắc lực lượng chức năng đã phát hiệnbắt giữ nhiều loại ma túy tổng hợp mới, có hại cho sức khỏe người sử dụng. Đa phần những loại ma túy trên đều được thẩm lậu. Chúng được ngụy trang khéo léo, tinh vi dưới các tên gọi và hình thức, chủng loại khác nhau như “nước vui”, “trà sữa”, “đông trùng”, gây khó khăn cho công tác đấu tranh vì dễ nhầm tưởng là một loại thực phẩm nào đó. Tuy nhiên, kết quả giám định thì thành phần chủ yếu có trong các sản phẩm này là amphetamine và metamphetamine, hai chất có tác dụng kích thích trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương.

Cuối năm 2015, “cỏ Mỹ” xâm nhập vào nước ta, tạo nên cơn sốt “hít cỏ” trong giới trẻ. Loại “cỏ” này có thành phần chất XLR-11 (tương tự chất THC được tìm thấy trong cần sa). Đây là một hoạt chất gây nghiện nguy hiểm. Vì vậy, Chính phủ đã bổ sung chất XLR-11 vào danh mục các chất ma túy và tiền chất.

Nay Cục CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với Cục Hải quan TP Hà Nội và TP.HCM lại phát hiện hàng chục vụ vận chuyển “lá khat” vào Việt Nam với số lượng gần năm tấn, có thành phần Cathoine độc hại hơn ma túy thông thường rất nhiều. Tuy nhiên, việc mua bán, vận chuyển “lá khat” lại chưa được quy định trong Bộ luật Hình sự. Cùng với đó, chế tài để xử lý các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ và tổ chức sử dụng “cỏ Mỹ” cũng như “nước vui”, “trà sữa”, “đông trùng” còn nhiều bất cập trong việc giám định hàm lượng, dẫn đến gặp vướng mắc trong xử lý.

Hiện nay ma túy tổng hợp được coi là những chất ma túy nguy hiểm nhất, có xu hướng tăng mạnh. Điều đáng báo động là các loại ma túy tổng hợp mới đang len lỏi ngày một nhiều vào giới trẻ. Mặc dù kết quả giám định các sản phẩm trên đều chứa chất gây nghiện, song không ít người sử dụng vẫn quan niệm rằng nó chỉ là một loại thuốc lá bình thường để “giải trí”.

Điều cần làm lúc này là các cơ quan chức năng cần lưu ý xem xét bổ sung ngay các loại “nước”, “trà”, “lá” nói trên vào danh mục ma túy và bổ sung ngay các quy định để xử lý cho được, thật nghiêm khắc các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng các loại trên. Ngoài ra, cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho thanh, thiếu niên và các bậc phụ huynh nắm được kiến thức về các loại ma túy mới nhất.

HÀ PHƯƠNG (Hà Nội)