Phải khai báo tên, tuổi, CMND khi mua rượu bia online
(PLO)- Bộ Y tế đang cho lấy ý kiến góp ý dự thảo quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Theo đó, tại Điều 6 của Dự thảo quy định tổ chức, cá nhân bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử phải thực hiện biện pháp ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin và mua rượu, bia.

Cụ thể, website thương mại điện tử bán rượu, bia phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

- Có ứng dụng khai báo tên, tuổi, địa chỉ cư trú hoặc tên, tuổi, số chứng minh nhân dân/số định danh cá nhân của người mua trước khi người đó truy cập, tìm kiếm thông tin.

- Có ứng dụng bảo đảm ngăn chặn website thương mại điện tử của mình không liên kết, quảng bá đến các tài khoản người dùng, các trang, kênh, phương tiện thông tin khác trên môi trường mạng.

- Không được đặt các đường dẫn trên website thương mại điện tử của mình cho phép người dùng truy cập vào cơ sở dữ liệu của tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu, bia khác.

- Khai báo tên người mua, phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trước khi giao dịch.

- Có văn bản xác nhận giữa tổ chức, cá nhân đăng ký website thương mại điện tử và đơn vị thiết kế, phát triển website thương mại điện tử, cung cấp phần mềm kết quả rà soát website bảo đảm các yêu cầu trên.

- Chỉ được giao hàng trực tiếp tại địa chỉ kinh doanh cố định của tổ chức, cá nhân bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử và bảo đảm người nhận hàng phải từ 18 tuổi trở lên.

Ngoài ra, dự thảo còn quy định về việc hạn chế hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong các tác phẩm sân khấu, điện ảnh, truyền hình.

Theo đó, các trường hợp không được sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh, truyền hình bao gồm:

- Tác phẩm thể hiện các hành vi bị nghiêm cấm, các địa điểm không được uống rượu, bia; các địa điểm không được bán rượu bia theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (trường hợp dùng tác phẩm để phê phán, lên án các hành vi này thì vẫn được phép sử dụng).

- Tác phẩm ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh rượu, bia.

- Tác phẩm dành cho người dưới 18 tuổi.

Dự thảo được lấy ý kiến công khai đến hết ngày 8-11-2019. Bạn đọc có thể tham gia góp ý tại đây.

HỮU ĐĂNG