Báo Pháp Luật TP.HCM vừa có bài viết “Phó cục trưởng bị mất trộm gần 400 triệu đồng ở khách sạn” thông tin về vụ mất trộm xảy ra vào ngày 26-9 tại khách sạn TV, TP Tân An (Long An). Nạn nhân là ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường của Tổng cục Môi trường.  Vụ việc thu hút lượng bạn đọc bình luận rất đông đảo, một loạt câu hỏi đặt ra mà chủ yếu hướng về nạn nhân.

Nguồn gốc số tiền?

Việc một cán bộ đi công tác đem theo lượng tiền mặt quá lớn khiến dư luận vô cùng tò mò. Các bạn Le Van Lieu, Tong Giang, Nguyen Hung, BonHai, NgocLan… ngỡ ngàng: “Sao đi công tác lại đem nhiều tiền đến thế?”. Bạn Bay Chương nói: “Không lẽ cán bộ này đi công tác và ôm theo mớ tiền ấy từ Hà Nội vào mấy ngày qua?”.

Số tiền quá lớn, hoàn cảnh mất tiền và cả chức vụ của nạn nhân… khiến 90% bạn đọc bật ra ngay câu hỏi “tiền gì?”. Bạn Dương Văn Tuấn nói: “Đi kiểm tra doanh nghiệp, thường xuyên phải ra ngoài mà giữ tiền vậy chẳng khác nào mời gọi kẻ gian?”.

Phó cục trưởng mất tiền: Dân đặt trăm câu hỏi - ảnh 1

Sao không dùng dịch vụ ngân hàng?

Bạn đọc Hiệp cho rằng: “Đi công tác chẳng ai mang nhiều tiền mặt, sao không dùng ATM?”. “Không ai tin được ở thời đại này một người có hiểu biết như ông cục phó mà lại mang 400 triệu tiền mặt và bỏ trong khách sạn” - bạn Tuan Canh thẳng thừng.

Đồng tình, bạn Thi Tham góp ý: “Người làm công vụ hẳn biết tiền mặt cồng kềnh và nguy hiểm. Người ta sẽ dùng thẻ chứ!”. Các độc giả DangKhoa, NguyenThy, Anh Bay cho rằng: “Nếu là tiền riêng mang theo, về lý sẽ bỏ vào thẻ”.

Mục đích dùng tiền?

“Đi công tác ít ai mang nhiều tiền, mục đích số tiền này là gì?” - bạn đọc Việt, Quốc Hương, Minh Trang, DakNh… cùng chung thắc mắc. Bạn Nguyễn Thái Thành bức xúc: “400 triệu là gần ba năm lương của phó cục trưởng. Mang đi đâu vậy?”. “Nếu tiền giải quyết công việc ở TP.HCM sao lại giữ mấy ngày liền ở Long An, không sợ mất sao? Không hợp logic” - bạn TúM nhận xét.

Bạn Khôi Nguyên, chất vấn: “Nếu tiền sử dụng cá nhân, kiểm tra ngân hàng để biết tiền đã gửi đi đâu để trả lời mục đích mang nhiều tiền làm gì?”. “Thời buổi ngân hàng khắp nơi. Cục phó mà cầm tiền mặt giao dịch?” - bạn đọc HuyHo đặt vấn đề.

Trong khi đó, bạn đọc NgocLan cho rằng: Tài sản của lãnh đạo cục phải được giám sát thôi!

Vai trò của phong bì?

Một điểm lạ ở hiện trường là sự xuất hiện của những phong bì. “Các phong bì đã mở và chưa mở này có nguồn gốc từ đâu, tại sao chúng có ở đó?” - bạn Trần Thái Nguyên đặt câu hỏi. Bạn Tạ Khac Khiem cho rằng: “Vụ này bắt buộc phải làm rõ được phong bì đó là gì?”. “Tại sao tiền lại ở trong phong bì? Phong bì này từ đâu đến, của ai? Sao lại có USD? Có rất nhiều câu hỏi cho lực lượng điều tra đấy” - bạn BonHai nói.

Một giấy tờ được độc giả “soi” nữa là giấy nộp tiền vào ngân hàng trước đó mấy ngày. “Phó cục trưởng nói đem tiền gia đình đi giải quyết việc nhà. Điều này rất dễ truy nguyên, hãy ra ngân hàng đã chuyển tiền để hỏi” - bạn Minh Ngọc đề xuất.

Các bạn Kim Thanh, Thanh Điển, Đỗ Thanh Điển, Thanh Chuc… cùng đồng tình “tìm hiểu điểm đến của món tiền đã chuyển đi sẽ giải đáp nhiều thắc mắc về món tiền còn giữ lại”.

Khả năng thu hồi tài sản

Vấn đề cuối cùng bạn đọc quan tâm là khả năng thu hồi tài sản đã mất. Bạn Hung Hau bình luận: “Khách sạn có camera. Hình ảnh cho thấy ai ra vào căn phòng sẽ giúp điều tra của đã về tay ai”.

“Những vụ trộm như thế này nếu không có gì bất thường sẽ nhanh chóng được thu hồi. Khách sạn quan chức ở chứ đâu phải nhà trọ” - bạn Ngô Long nhận xét. Trong khi đó bạn SGC Nha không mấy lạc quan: “Tài sản mất chính xác là bao nhiêu còn chưa nói được thì có bắt được trộm cũng khó thu hồi. Thật khó hiểu!”.