Phường cấp giấy khai sinh cho cháu bé có mẹ bỏ đi
(PL)- Chiều 12-6, UBND phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương đã giao giấy khai sinh cho con anh Nguyễn Hồng Sang.

Ông Nguyễn Thanh Hội, Chủ tịch UBND phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, cho biết: Sau khi nhận được phản ánh về trường hợp của con anh Nguyễn Hồng Sang ba tuổi mà chưa được đăng ký giấy khai sinh, UBND phường đã gửi công văn đến Sở Tư pháp để xin ý kiến chỉ đạo. Khi nhận được hướng dẫn của Sở, phường đã xuống gia đình anh Sang để xác minh mối quan hệ cha con và giải quyết cấp giấy cho cháu bé mà không cần người cha phải xét nghiệm ADN.

Phường cấp giấy khai sinh cho cháu bé có mẹ bỏ đi  - ảnh 1
Bà nội vui mừng khi đã làm được giấy khai sinh cho cháu T. mà không phải tốn tiền xét nghiệm ADN. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Pháp Luật TP.HCM ngày 26-5 có đăng bài “Mẹ bỏ đi, cha không làm được giấy khai sinh cho con” phản ánh: Đầu năm 2013, anh Nguyễn Hồng Sang (sinh năm 1988) có dẫn chị T. về nhà chung sống như vợ chồng. Dù cả hai người không tổ chức đám cưới nhưng hàng xóm ai cũng biết chuyện. Đến tháng 7-2014, chị T. sinh được một bé trai. Nuôi con được hai tháng, chị T. xin phép về An Giang làm giấy tờ xin việc làm và bỏ đi đến nay vẫn chưa thấy về. Sau nhiều lần liên lạc, hỏi thăm bạn bè nhưng không có tin tức gì của chị T., gia đình anh Sang có đến UBND phường Thuận Giao để hỏi thủ tục làm giấy khai sinh cho cháu nhưng cán bộ phường yêu cầu phải có giấy chứng nhận kết hôn mới làm được. Chờ đến hai tháng sau vẫn không thấy chị T. về để làm giấy kết hôn, gia đình anh lại đến phường trình bày hoàn cảnh gia đình thì lúc này cán bộ phường yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm ADN để chứng minh cha con thì mới làm được. Tuy nhiên, do anh Sang không có tiền xét nghiệm nên cho đến nay đứa bé gần ba tuổi vẫn chưa đăng ký được giấy khai sinh.

NGUYỄN HIỀN