UBND các phường An Lạc A và Bình Trị Đông B, quận Bình Tân đang tổ chức một hoạt động rất ý nghĩa. Đó là sau giờ hành chính, đoàn công tác gồm lãnh đạo, cán bộ phường, bảo vệ dân phố, dân quân… sẽ đến từng hộ dân trên địa bàn để phát túi rác miễn phí. Đặc biệt, đây là hai loại túi rác để phân loại rác vô cơ và rác hữu cơ ngay tại nhà cho người dân.

 Chắc chắn chúng tôi sẽ làm!

Liên tục nhiều ngày chúng tôi theo chân lãnh đạo, cán bộ phường An Lạc A và Bình Trị Đông B đến để gõ cửa từng nhà dân. Ở mỗi hộ gia đình, quán ăn, quán cà phê…, người dân ai nấy đều rất vui vẻ nhận những túi rác do địa phương phát miễn phí. Cán bộ phường còn hướng dẫn rất tỉ mỉ, túi chứa rác vô cơ có màu đen còn túi đựng rác hữu cơ có màu xanh. Mỗi túi đều có ghi chú cụ thể để người dân dễ sử dụng.

Chị Đinh Thị Hiền (phường An Lạc A) chia sẻ: “Trước đây chúng tôi đều cho tất cả loại rác vào một bịch. Bây giờ có loại túi mới này thì tiện hơn nhiều, ban đầu có thể hơi bỡ ngỡ nhưng dần dần sẽ quen”. Cô Mỹ Thuận sống cùng phường thì rất hào hứng: “Chủ trương này đúng lắm. Hôm rồi xem công nhân vệ sinh thấy họ cực quá. Phường cho túi rác rồi thì chắc chắn chúng tôi sẽ phân loại tại nhà, giảm tải cho khâu thu gom, xử lý”.

Chú Lâm Quang ở phường Bình Trị Đông B giơ hai tay ủng hộ: “Gì chứ vệ sinh sạch sẽ là tôi khoái nhất. Ở nước ngoài người ta có đến 4-5 thùng rác để phân loại. Nếu nước mình cũng học tập theo  thì đô thị sẽ ngày càng văn minh hơn”.

Đồng tình, chị Nguyễn Thị Huyền vui vẻ nói: “Mình phải làm gương cho con trẻ để tụi nó biết bảo vệ môi trường sống chứ. Tôi đã hướng dẫn cho các con phân biệt rác hữu cơ và rác vô cơ rồi. Dù có được phát túi rác miễn phí hay không thì tôi và bà con trong khu phố sẽ vẫn duy trì việc phân loại này lâu dài”.

Phường đến tận nhà phát túi rác cho dân - ảnh 1
Người dân phường An Lạc A, Bình Tân đã dùng túi rác miễn phí để phân loại rác. Ảnh: LÊ THOA

Hiệu quả bước đầu

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông B, cho biết cách làm của phường là thực hiện lần lượt ở từng khu phố để đạt hiệu quả cao.

Theo đó, mỗi ngày từ 17 đến 22 giờ, tổ công tác của phường sẽ đến từng hộ dân phát túi rác và vận động bà con phân loại rác tại nguồn. Đến nay phường đã thực hiện xong ở ba khu phố (3, 7, 8). Kết quả bước đầu, các khu phố đã tuyên truyền, phát túi rác đạt tỉ lệ đến 70% người dân có phân loại rác tại nguồn. Từ nay đến cuối năm, phường sẽ thực hiện tiếp ở các khu phố còn lại.

“Thuận lợi nhất là người dân rất ủng hộ, đồng lòng với chính quyền. Còn khó khăn là vì đây là bước đầu nên người dân còn bỡ ngỡ, việc phân loại rác chưa hoàn chỉnh. Chúng tôi sẽ cố gắng từng bước hướng dẫn thêm cho bà con thực hiện phân loại cho chính xác hơn” - ông Minh nói.

Trong khi đó, ông Võ Văn An, Phó Chủ tịch UBND phường An Lạc A, thông tin đến thời điểm này, phường đã cấp túi rác lần một và thông báo cách sử dụng cho toàn bộ người dân trên địa bàn phường.

Với hơn 300.000 túi rác cho 5.300 hộ, mỗi hộ nhận 60 túi (30 túi rác hữu cơ và 30 túi rác vô cơ). Đầu tháng 9, phường sẽ tiếp tục phát túi rác đợt hai, duy trì việc phân loại rác cho dân, từ đó tạo được thói quen lâu dài.

Phường An Lạc A đã lưu ý người dân đọc kỹ thông báo và những nội dung in trên túi rác để phân loại cho đúng. Đây là bước đầu và cũng rất quan trọng, nhằm hướng người dân tập dần thói quen phân loại rác cho đúng từng chủng loại để khi xử lý giảm được tác động đến môi trường. Trong khoảng thời gian này, phường sẽ đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện để kịp thời nhắc nhở.

“Qua đánh giá sơ bộ, các hộ dân đều có ý thức rất cao trong việc thực hiện chủ trương này. Đã có khá nhiều người thực hiện phân loại với túi rác mới rồi” - ông An phấn khởi nói.

Giữ rác được phân loại đến nơi xử lý

Theo phó chủ tịch UBND phường An Lạc A, phường đã làm việc với các tổ thu gom rác về việc thu gom đúng quy trình, tránh việc người dân có ý thức phân loại rác từ nguồn nhưng đến khi thu gom các tổ lại dồn chung, làm mất tác dụng của việc phân loại.

Phường thống nhất với các tổ rác sẽ thực hiện thu gom hai chuyến mỗi ngày, một chuyến lấy rác hữu cơ và một chuyến thu gom các chất thải còn lại.

“Sau một thời gian nữa, nếu hộ nào không thực hiện phân loại rác như đã tuyên truyền, phường sẽ mời lên để nhắc nhở, cho làm cam kết. Nếu vẫn không thực hiện sẽ có biện pháp mạnh hơn” - ông An khẳng định.