Từ ngày 3-3, ca bệnh 100 đi từ Kuala Lumpur (Malaysia) về Việt Nam, đã được hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Thế nhưng từ ngày 4-3 đến ngày 17-3, người này có đi lễ năm lần/ngày tại một thánh đường Hồi giáo ở quận 8, TP.HCM.

Ngày 18-3, Trung tâm Y tế quận 8 lấy mẫu giám sát và cho kết quả dương tính sau đó.

Như vậy, dù bệnh nhân 100 đang được cách ly tại nhà nhưng đã đi ra ngoài. Điều này rất nguy nhiễm vì có khả năng lây bệnh cho người xung quanh. Một số bạn đọc thắc mắc vậy hiện nay quy trình giám sát việc cách ly tại nhà được các địa phương thực hiện như thế nào?

Phường giám sát chặt chẽ

Theo Quyết định 345 của Bộ Y tế thì người cách ly tại nhà phải ở tại nhà, không được đi ra ngoài.

Theo ghi nhận của PV thì các địa phương trên địa bàn TP.HCM giám sát rất chặt chẽ công tác cách ly y tế tại nhà đối với những trường hợp nghi nhiễm dịch COVID-19.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Văn An, Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, cho biết: Về thành phần giám sát tình hình cách ly y tế tại nhà, phường có thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch và 18 tổ giám sát, tuyên truyền tại cộng đồng có đầy đủ các chi hội đoàn thể khu phố, cảnh sát khu vực, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố. Tất cả thành viên trong tổ đều có trách nhiệm giám sát, tuyên truyền, hỗ trợ người đang được cách ly tại nhà, yêu cầu người cách ly cam kết thực hiện đúng quy định trong thời gian được cách ly.

“Người nào chưa chấp hành nghiêm các yêu cầu cách ly thì ban chỉ đạo phường và tổ giám sát đến nhà nhắc nhở, yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly theo quy định. Nếu người cách ly không chấp hành thì phường kiến nghị ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận đưa vào khu cách ly tập trung.

Người nào thực hiện tốt quy trình cách ly và không có biểu hiện bệnh thì sau 14 ngày phường sẽ cấp giấy chứng nhận hoàn thành việc cách ly” - ông An nói.

Tương tự, ông Hồ Văn Phước, Chủ tịch UBND phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, cũng cho biết phường có phân công người giám sát rất chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà. Ngoài ra, người cách ly phải ký cam kết thực hiện đúng quy trình cách ly. Nếu như người cách ly ra ngoài mà người dân phản ánh là phường báo quận chuyển đi cách ly tập trung.

Phường giám sát người cách ly tại nhà ra sao? - ảnh 1
Lực lượng chức năng đang chốt chặn chung cư Park View, quận 7, TP.HCM. Các hộ dân ở đây đang được cách ly tại nhà. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Phường giám sát người cách ly tại nhà ra sao? - ảnh 2
Khu vực cách ly trong hẻm 47 đường Nguyễn Thị Tần, phường 2, quận 8, TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Cả hẻm không được tiếp xúc với bên ngoài

Ông Phạm Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường 7, quận Gò Vấp cho biết đối với những trường hợp được cách ly tại nhà riêng lẻ thì phường cũng cử lực lượng đến tại nhà giám sát và hỗ trợ 24/24 giờ.

Với những trường hợp cách ly tại nhà bao gồm cả khu vực nhiều hộ dân thì sao?

Sau khi phát hiện có ca dương tính là bệnh nhân thứ 65 nhiễm COVID-19 thì phường 7, quận Gò Vấp đã phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khử trùng y tế và dựng rào chắn phong tỏa, cách ly hẻm 248 đường Phạm Ngũ Lão, nơi bệnh nhân sinh sống. Hiện tại, toàn bộ hẻm 248 đường Phạm Ngũ Lão có 16 hộ với 49 nhân khẩu đang được cách ly y tế tại nhà.

Phường đã tiến hành chốt chặn ở hai đầu hẻm, một đầu ra đường Phạm Ngũ Lão, một đầu ra đường Nguyễn Văn Nghi, không cho người dân trong khu vực tiếp xúc với những người bên ngoài để phòng ngừa dịch bệnh.

Phường đã phân chia làm tám ca trực, mỗi ca gồm hai dân quân, hai bảo vệ khu phố và một cảnh sát khu vực chốt 24/24 giờ.

Các lực lượng trực sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ người dân đang được cách ly tiếp xúc với những người bên ngoài cũng như phục vụ thức ăn cho người dân trong hẻm. Người dân có nhu cầu lấy thức ăn hoặc trao đổi qua lại đều đưa cho lực lượng trực rồi người dân ra lấy.

Hội Phụ nữ phường có trách nhiệm lập một nhóm Zalo gồm tất cả người trong hẻm để hộ nào cần gì thì nhắn vào đó, nhóm sẽ phân công người đáp ứng.

Ngoài ra, phường có vận động một số mạnh thường quân hỗ trợ cho các hộ trong khu vực hẻm đồ ăn, thức uống, khẩu trang hằng ngày trong những ngày cách ly.

Những việc người cách ly tại nhà phải làm

Theo Quyết định 345 của Bộ Y tế ban hành ngày 7-2-2020, người tự cách ly ở nhà cần phải tuân thủ các quy định sau:

- Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.

- Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất hai lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hằng ngày…

- Hằng ngày, thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi hai lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

- Tốt nhất là nên cách ly ở một phòng riêng. Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc, vật dụng trong phòng, nơi cách ly.