Phường trả hồ sơ miễn phí tại nhà
(PL)- Người dân chỉ cần nộp hồ sơ tại phường, sau đó cán bộ tư pháp sẽ thực hiện tất cả công việc rồi mang hồ sơ giao miễn phí tận nhà.

Ngồi tiếp chúng tôi nhưng điện thoại của anh Ngô Thanh Tú, cán bộ tư pháp - hộ tịch phường Bình An (quận 2, TP.HCM), réo liên tục. Lúc thì người dân hỏi hồ sơ, lúc thì anh phải hỏi họ có ở nhà không để mang hồ sơ đến trả…

Trả từ cái thẻ bảo hiểm…

Anh Tú cho biết từ khi phường thực hiện cải cách hành chính nhằm giúp người dân giải quyết hồ sơ nhanh chóng, thuận lợi hơn thì công việc anh tăng gấp đôi. Hằng ngày anh phải tranh thủ giờ nghỉ trưa hay hết giờ chiều để đi giao hồ sơ cho người dân.

Hôm ngồi nói chuyện với anh, đến gần 17 giờ, sau khi sắp xếp xong giấy tờ tài liệu, anh Tú mở cuốn sổ ghi lịch trả hồ sơ rồi gọi tới từng nhà dân có hồ sơ mà phường đã giải quyết xong. Cứ thế anh Tú lần lượt gọi điện thoại hẹn trả giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT, giấy xác nhận tình trạng độc thân… cho những người mà anh sẽ gặp trong buổi chiều.

Sau đó cầm trong tay gần chục thẻ BHYT, anh Tú bắt đầu công việc trả hồ sơ của mình…

“Mặc dù công việc trả hồ sơ miễn phí tại nhà cho người dân đòi hỏi tổ cải cách hành chính phải đi lại nhiều, vất vả nhưng tất cả chúng tôi đều thấy vui khi nhận được nụ cười cùng những câu động viên từ phía người dân. Khi người dân vui, hài lòng tức là chúng tôi đã phục vụ người dân được tốt hơn, được người dân tin tưởng. Vì vậy cực nhọc chúng tôi cũng không nề hà…” - anh Tú nói.

Phường trả hồ sơ miễn phí tại nhà - ảnh 1

Anh Ngô Thanh Tú, cán bộ tư pháp - hộ tịch phường Bình An (quận 2, TP.HCM), đến tận nhà để trao hồ sơ cho người dân. Ảnh: MQ

Người dân không nhọc nhằn đi lại

Chị Nguyễn Thị Thúy (20 đường số 8, phường Bình An) kể: “Vừa qua, tôi lên phường làm các thủ tục về giấy tờ đất. Cán bộ tiếp nhận và hẹn một tuần sau sẽ trả. Đúng một tuần, tôi định lên phường hỏi thăm xem hồ sơ như thế nào thì cán bộ đã gọi điện thoại hỏi rồi mang hồ sơ đến tận nhà giao. Từ đó tôi mới biết phường có dịch vụ trả hồ sơ cho người dân tại nhà. Tương tự như hôm nay, tôi vừa sinh xong gần một tháng và không biết làm thẻ BHYT như thế nào thì cán bộ đã gọi điện thoại hỏi có ở nhà không để xuống giao bảo hiểm cho cháu. Cán bộ phường tận tình như thế này khiến tôi cảm động quá trời”.

Tương tự, anh Vũ Nguyễn Đình Quân (32 đường số 1, phường Bình An) tiếp nhận giấy khai sinh cho đứa con thứ hai từ tay cán bộ phường trong niềm vui rạng rỡ. Anh bảo trước đây sinh con đầu lòng, anh phải xin nghỉ một ngày để làm giấy khai sinh nhưng giờ chỉ cần 15 phút lên nộp hồ sơ, những vấn đề còn lại thì cán bộ phường đã làm thay.

Theo anh Quân, người dân rất ủng hộ việc này của phường và hy vọng nó sẽ được duy trì lâu dài. “Lâu nay chuyện người dân bị hành, rồi bị cán bộ nhũng nhiễu, làm khó… đã trở thành quá thường, riết rồi không ai thèm kêu ca làm gì mặc dù rất bực. Thế nên khi có một thủ tục hành chính được cải tiến, cụ thể như chuyện của tôi hiện nay, người dân mừng lắm” - anh Quân nói.

Người dân vui, nhọc nhằn cũng làm

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về cách làm này, bà Trần Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND phường Bình An, cho biết: “Phường là cấp gần dân nhất, rất nhiều việc phải giải quyết từ lớn đến nhỏ. Phường cũng biết rằng nếu triển khai chương trình thì sẽ thêm việc cho cán bộ, cán bộ sẽ cực hơn. Nhưng để giảm bớt phiền hà, tiết kiệm thời gian cho người dân, đồng thời cải thiện thái độ cũng như rèn luyện cung cách làm việc của cán bộ phường thêm chuyên nghiệp thì đó là việc nên làm”.

Theo bà Hồng, chương trình trả hồ sơ miễn phí tại nhà là một trong bảy chương trình “Vì nhân dân phục vụ” mà phường đã đề ra. Mục tiêu hướng tới là giải quyết nhanh chóng thủ tục hành chính cho người dân và các tổ chức khi đến liên hệ công tác tại phường. Đồng thời qua đó giảm bớt thời gian đợi chờ kết quả hồ sơ cũng như thời gian đi lại của người dân, nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế một cửa và một cửa liên thông tại UBND phường.

Cũng theo bà Hồng, tuy chương trình mới triển khai được một năm nhưng đã nhận được phản hồi rất tích cực từ phía người dân cũng như một số đơn vị, tổ chức trên địa bàn. Trong năm 2014, phường đã thực hiện trả 550 hồ sơ hành chính miễn phí tại nhà. Hướng dẫn làm hồ sơ và cấp trả giấy báo tử, giấy chứng tử tại nhà cho 23 trường hợp; trực tiếp đi hướng dẫn thủ tục chứng thực ủy quyền và chứng thực chữ ký tại nhà và tại bệnh viện 18 trường hợp. Phường cũng tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí cho 21 trường hợp về các lĩnh vực đăng ký hộ tịch, hôn nhân gia đình, thừa kế và các việc dân sự khác.

“Cũng do nhân sự có hạn nên việc trả hồ sơ thường được các cán bộ ủy ban tranh thủ làm vào giờ nghỉ trưa hoặc cuối giờ chiều, khi đã hết giờ làm việc tại trụ sở. Kinh phí hỗ trợ xăng xe, điện thoại cho anh em thì trước mắt là từ nguồn đóng góp của các cán bộ trong UBND phường…” - bà Hồng cho hay.

Đừng nghĩ công an là nơi nghiêm nghị

Vừa qua, UBND phường đã làm việc với công an phường về việc trả hồ sơ tạm trú, tạm vắng tại nhà cho người dân. Sau khi bàn bạc, lãnh đạo công an phường đồng ý thực hiện thí điểm trên một khu phố. Nếu thí điểm làm tốt thì sẽ nhân rộng ra cả phường. Cạnh đó, hiện phường cũng đang xây dựng quy trình cải cách và trả hồ sơ của ngành công an trên địa bàn phường.

Chúng tôi tâm niệm rằng việc làm này nhằm kéo quan hệ giữa công an và người dân xích lại gần nhau hơn chứ đừng nghĩ công an là nơi nghiêm nghị, khó gần.

TRẦN THỊ HỒNG, Phó Chủ tịch UBND
phường Bình An, quận 2, TP.HCM

MINH QUÝ