Ngày 30-6, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức buổi tọa đàm xung quanh chuyện hỗ trợ đời sống công nhân trong giai đoạn giá cả leo thang hiện nay. Tham dự buổi tọa đàm có gần 200 công nhân, cán bộ công đoàn các doanh nghiệp... Nhiều câu hỏi băn khoăn về mức lương cơ bản, chế độ bảo hiểm y tế, thai sản, giá điện, giá thuê nhà trọ và đặc biệt là tình trạng đình công, lãn công tự phát... đã được các công nhân, cán bộ công đoàn các doanh nghiệp nêu ra.

Về tình trạng đình công, lãn công tự phát, đại diện công đoàn một số doanh nghiệp cho rằng tình trạng này không những gây thiệt hại nặng nề cho chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động mà còn gây thiệt hại cho chính những người tham gia đình công. Trong khi đó, nhiều đại diện công nhân cho rằng đình công là chuyện “chẳng đặng đừng”, vì thực tế nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài, sử dụng lao động không đúng hợp đồng đã ký và có xu hướng vắt kiệt sức lao động.

Ông Huỳnh Văn Nhị, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nói: “Những vấn đề thuộc thẩm quyền của mình, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành giải quyết kịp thời các vướng mắc để công nhân yên tâm làm việc. Còn các vấn đề không thuộc thẩm quyền, UBND tỉnh sẽ kiến nghị lên cấp trên để tìm giải pháp tháo gỡ”.

Theo TÔ PHƯƠNG (TTO)