Theo thỏa thuận, Công ty Phát triển nhà Bình Thạnh có nhiệm vụ hoán đổi lô 36 nằm trên dãy đường D1 cho bà N. Nhưng sau khi kiểm tra thực địa, UBND quận phát hiện vị trí đất của bà N. và ba hộ khác nằm trên hành lang rạch Văn Thánh và ống cống thoát nước của khu vực, dự kiến phóng đường D5 16 m cặp theo rạch nối ra Bến xe Văn Thánh. Vì vậy, UBND quận đã yêu cầu công ty bố trí lại vị trí khác. Ba hộ trên đã giao trả nền và nhận lại nền khác, riêng bà N. không đồng ý.

Bên trong căn nhà của bà N. còn nguyên một bụi chuối. Ảnh: LG

Sau nhiều lần vận động không thành, ông Lư Trọng Bình, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Bình Thạnh, đã ký giấy tay cho phép bà N. chuyển từ lô 36 sang lô 37. Tuy nhiên, lô 37 lại bị hộ kế bên lấn chiếm một phần không gian. UBND quận đã ra quyết định buộc hộ kế bên tháo dỡ. Nhưng rồi quận lại phát hiện lô 37 vẫn nằm trong vị trí con đường dự phóng. UBND quận đã yêu cầu công ty cấp cho bà N. nền tái định cư khác nhưng bà N. không chấp thuận.

Tháng 4-2009, bà N. cho dựng khung sắt làm nhà trên lô 37 và đã bị UBND phường lập biên bản đình chỉ thi công. Đến ngày 15-11-2009, bà N. tiếp tục cho thợ đến xây dựng nhà. Cuối cùng, căn nhà được bà N. dựng lên bằng khung sắt và lợp tôn sơ sài. Bên trong, nền nhà vẫn còn cây cỏ mọc hoang và nguyên một bụi chuối. Đáng nói là con đường dự phóng 16 m ngày càng hẹp dần bởi không chỉ bà N. mà các hộ lân cận cũng xây dựng hàng rào lấn chiếm lộ giới.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Xuân, Chủ tịch UBND phường 25, cho biết: Do bà N. xây dựng công trình vào Chủ nhật nên phường không biết. Sắp tới, phường sẽ tổ chức tháo dỡ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chánh văn phòng UBND quận Bình Thạnh, cho biết thêm: “Dù chưa có quyết định phê duyệt dự án nhưng việc mở đường là chắc chắn. Hơn nữa, đây là đường cặp theo rạch Văn Thánh nên không thể phân nền cho phép xây dựng nhà ở. Đối với trường hợp của bà N., từ năm 2001 đến nay, chính quyền đã nhiều lần đề nghị giải quyết cho bà nền khác; bồi thường bằng tiền; gần đây nhất là đề nghị hoán đổi nền tại cao ốc Nguyễn Ngọc Phương nhưng bà khăng khăng đòi được cấp lô 37.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, UBND quận sẽ thẩm định giá trị nền nhà và ban hành quyết định bồi thường để tống đạt đến bà N. Nếu bà N. không chấp thuận, UBND quận sẽ ra quyết định giải quyết khiếu nại và sau đó buộc bà tháo dỡ, di dời khỏi lô 37”.

LINH GIANG