‘Tàn phá’ siêu thị Auchan: Hơn cả trộm cắp
(PLO)- Xem qua những hình ảnh trên báo chí, tôi thấy đúng là quá buồn cho cái gọi là ý thức của người dân, nhất là người dân ở thành phố này.

Bài viết ‘Tàn phá’ siêu  Auchan: Người tiêu dùng thua cuộc thông tin về việc hệ thống siêu thị Auchan xả hàng để chuẩn bị rời khỏi thị trường Việt Nam, đã gây xôn xao cộng đồng mạng với các hình ảnh vô cùng phản cảm của những người mua hàng. Những hình ảnh cả đám đông người mua tranh giành, giẫm đạp lên hàng hóa, ăn uống sản phẩm trong siêu thị khi chưa trả tiền…, đã nhận nhiều ý kiến bức xúc của bạn đọc và dư luận.

Theo bạn Quốc Tuấn, xem qua những hình ảnh trên báo chí tôi thấy đúng là quá buồn cho cái gọi là ý thức của người dân, nhất là người dân ở thành phố này. Ở ngay trong thành phố lớn, có dân trí cao mà lại xảy ra những sự việc xấu hổ này, phải nói là ý thức còn thua người dân ở nông thôn. Đọc xong bài mà thấy ngượng vì mình cũng là người Việt.

‘Tàn phá’ siêu thị Auchan: Hơn cả trộm cắp - ảnh 1
Các kệ hàng trong Siêu thị Auchan bị người mua 'tàn phá'.

Cũng theo bạn MinhLe, đúng là quá xấu hổ cho người Việt mình, vì những hình ảnh này nó đã lan truyền ra cả nước ngoài rồi. Cả đám đông người lớn giành giật từng món hàng, ăn uống ngay trong siêu thị khi chưa trả tiền cho món hàng đó trước mặt nhiều trẻ nhỏ... Đây là những điều tối kỵ trong cách ứng xử nơi công cộng. Không quá khi nói những hình ảnh đó còn hơn cả trộm cắp.

Qua sự kiện đáng xấu hổ này, mình thấy đúng là người Việt mình cũng có văn hóa, ý thức nhưng khi ở ngay trong nhà mình thôi. Khi bước chân ra khỏi nhà là cứ vứt rác, khạc nhổ, thậm chí cả văng tục, chửi thề khi đụng chuyện không hài lòng. Những hành động xấu xí đó xảy ra kể cả đối với nhũng người có học thức, là ý kiến của ban MinhTam.

Bức xúc với câu chuyện về ý thức trên, bạn ThuyLe đặt câu hỏi, có bao giờ lỗi này là do giáo dục ở nhà trường chưa đến nơi, đến chốn và căn bệnh thành tích, giả dối trong thi cử đã xảy ra trong thời gian qua?

Đọc qua bài viết, bạn Chuotdong gửi ý kiến, bài viết rất đúng. Đúng là người Việt mình thua một cách đau đớn ngay trên sân nhà. Thua vì cái bản chất con nhiều hơn bản chất người trong cách hành xử của mỗi người

Ăn dơ!

Tôi vẫn thường tức mắt khi nhìn thấy những hành vi "dơ' của khách thi mua sắm tại các siêu thị: Thò tay nhón lấy trái nho cho vào miệng, lột trái nhãn tỉnh queo nhấm nháp; Mua rau xanh thì ngắt lá bỏ lại cọng; Mua củ (cà rốt, cải trắng... thì vặt ngồng lấy củ).
Ở chợ Văn Thánh gần nhà tôi, những người bán thường kêu trời. Con tôm từ trong mâm nhảy ra bèn có bà, có chị nhặt ngay vô giỏ mình vì "Nó rớt ra ngoài chớ bộ"; hoặc mua 2 ngàn hành lá thì nhanh nhảu xắn của người bán một củ gừng hay vài trái ớt mới chịu.
Hoặc, đi buffet thì thà lấy dư rồi bỏ chứ không chịu thua bất kỳ ai trong việc tranh miếng ăn. 
Tại Auchan lần này, khi phóng viên đi ghi nhận sự việc viết bài nhìn thấy chị kia cắn quả táo, anh nọ rót nước uống nên đã nhắc nhở, bèn bị chửi như tát nước: Đồ vô duyên (???).
Ăn vội một miếng như thế có trường sinh bất lão không?
"Bòn rút" một ít rau cải có giúp giàu lên được không?  Khác nào trộm cắp - Tôi cho rằng nói câu này còn quá nhẹ.

Miếng ăn là miếng tồi tàn. Thói "ăn dơ' này, làm sao bỏ?
Với nhiều người, họ có thể có tiền- thậm chí nhiều tiền, nhưng họ đã từ chối được xem là "người có văn hóa'.

Ngọc Lan 

 

 

LÊ HUY tổng hợp