Tiểu thương lo lắng vì lá dong rớt giá
(PLO)- Mặc dù đã cận kề Tết nhưng mặt hàng lá dong vẫn ế ẩm, thậm chí giá sụt giảm so với năm trước, điều này khiến các tiểu thương lo lắng.

Những người dân sống quanh khu vực ngã ba Phạm Văn Hai-Cách Mạng Tháng Tám cho biết chợ lá dong này hình thành từ trước những năm 1975. Chợ chủ yếu do những người dân từ miền Bắc vào, nhằm gìn giữ nét văn hóa truyền thống gói bánh chưng xanh cho ngày Tết.

Những ngày này, nhiều tiểu thương đã chuẩn bị lượng hàng lớn, lá dong với nhiều kích cỡ khác nhau được bày bán đẹp mắt hai bên đường. Không chỉ có lá dong, tại đây còn có cả lá chuối gói bánh tét, lạt và khuôn gói bánh chưng.

Tiểu thương lo lắng vì lá dong rớt giá - ảnh 1
Người bán hàng buồn vì giá lá năm nay sụt giảm.

“Bình thường chợ lá dong hoạt động sôi nổi từ 20 tháng Chạp. Tuy nhiên, năm nay 21 tháng Chạp chúng tôi mới bắt đầu đưa hàng từ Lâm Đồng hoặc miền Bắc đến TP.HCM để bán. Lá dong được bán với giá 50.000 đồng/bó, dây lạt 5.000-10.000 đồng/bó, khung gói bánh có giá 15.000-40.000 đồng tùy kích cỡ lớn nhỏ" - anh Nguyễn Xuân Hòa chia sẻ.

Chị Hoàng Thị Thu (Đồng Nai) với hơn 20 năm trong nghề cho biết năm 2018 chị đầu tư gần 500 triệu đồng tiền lá dong, lá chuối, khuôn gói bánh chưng và lạt gói bánh. “Năm nay tôi nhập về 50.000 lá dong được lấy từ Gia Kiệm (Đồng Nai). Các chợ và các lò làm bánh ở TP.HCM đều liên hệ để đặt hàng với giá bỏ sỉ 30.000 đồng/bó lá nhất, lá đại giá sỉ là 70.000 đồng/bó. Thế nhưng giá năm nay như vậy là đã sụt giảm khoảng 10.000 đồng so với mọi năm”.

Tiểu thương lo lắng vì lá dong rớt giá - ảnh 2
Nhiều tiểu thương lo lắng vì lá dong rớt giá. Ảnh: ĐÀO TRANG

Trước tình hình lá dong rớt giá, ông Lê Văn Liên dự đoán nguyên nhân là do năm nay nhu cầu mua bánh chưng, bánh tét gói sẵn của người dân tại các cửa hàng cao, ít người chịu bỏ thời gian tự gói ở nhà. “Tôi mua lá dong từ miền Bắc và được gửi bằng tàu vào TP.HCM để bán. Ở miền Bắc, thời gian gần đây trời mưa nên lá dong rất xanh và mượt. Tuy nhiên, giá lá dong vẫn bị rớt do nhu cầu gói bánh đã giảm” - ông Liên phân tích.

Dù thấp thỏm khi mặt hàng lá dong bị rớt giá, hàng ế ẩm nhưng những người bán lá dong truyền thống vẫn nghĩ: “Chúng tôi sẽ cố gắng giữ nghề, giữ hình ảnh một phiên chợ gần gũi và thân thương như giữ một nét truyền thống văn hóa của người Việt nói chung, người dân gốc Bắc nói riêng mỗi dịp Tết đến xuân về".

ĐÀO TRANG