Tìm được xe mất cắp, mới chỉ nửa chặng đường
(PLO)- Hơn 300 chiếc xe máy được giữ ở Công an quận 4 đang nhóm lên hy vọng cho nhiều nạn nhân của những vụ mất cắp xe trước đó.

Công an quận 4 vừa thông báo đang tạm giữ 355 xe máy không rõ nguồn gốc về chủ sở hữu. Đơn vị này cung cấp số xe và nhiều đặc điểm liên quan để người bị mất xe trước đó có thể nhận diện. Nếu xác nhận đúng xe của mình, người dân có thể làm thủ tục nhận lại.

Thông tin này khiến nhiều nạn nhân từng bị cướp, mất cắp xe máy vui mừng. Đồng thời, việc làm của Công an quận 4 đã gợi lên một nhu cầu rất cấp thiết, tìm cách tối ưu nhất để vật hoàn cố chủ bởi tìm được xe mới chỉ là nửa chặng đường “hành hiệp”.

Rất cần kênh kết nối

Trong hàng trăm bình luận gửi về dưới bài viết “Công an quận 4 tìm chủ sở hữu của hơn 350 xe máy”, đa số bạn đọc cung cấp thông tin chiếc xe mình đã mất. Nhiều trường hợp mất xe từ hơn 10 năm trước, có người còn mô tả rất tỉ mỉ quá trình mất xe, chỉ dấu nghi phạm nhưng tới nay họ vẫn chưa tìm lại được chiến mã thân thương.

Độc giả Trần Tuấn bày tỏ: “Mình vẫn hy vọng có một ngày không xa sẽ tìm lại được em ấy! Đã hơn bảy năm nay nhưng không lúc nào mình bỏ cuộc. Em nó tên Wave Alpha đời 2007…”.

“Xin chúc mừng, cám ơn thông tin từ Công an quận 4, tìm được chiếc nào mừng chiếc đó” là chia sẻ của Ngọc Quang. Bạn Quang cho biết thêm dù lần này bạn chưa may mắn nhưng lại có người quen bạn tìm được xe.

Tìm được xe mất cắp, mới chỉ nửa chặng đường - ảnh 1
Đội CSGT số 1 trả lại chiếc xe đã bị mất cắp 10 năm cho chủ nhân hôm 29 Tết Đinh Dậu.

Theo nhiều bạn đọc, người mất xe rất nhiều, lực lượng chức năng cũng thu hồi được không ít. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở dữ liệu cũng như kênh thông báo giữa hai bên chưa có, dẫn đến mù thông tin ở cả hai chiều, gây hạn chế lớn để trao vật về cố chủ.

“Mong Nhà nước lập một trang web, đăng tải những chiếc xe mất tích để chúng em còn dễ dàng tìm lại” - độc giả Văn Anh kiến nghị.

Ý kiến này được tất cả bạn đọc đồng tình. Theo đó, thực sự cần thiết có một trang thông tin điện tử tập hợp dữ liệu từ nguồn là công an cả nước, cập nhật thông tin, hình ảnh của những chiếc xe không chủ, xe mất cắp được tìm thấy để người dân tra cứu.

Mở rộng có thể áp dụng cho nhiều tài sản có thể truy xét được nguồn gốc khác. Không ít trường hợp xe mất ở TP.HCM nhưng lại được Công an tỉnh Sơn La thu hồi. Một website sẽ xóa hết mọi khoảng cách, tối ưu hóa công tác tìm kiếm-hoàn trả, gia tăng giá trị hành động của lực lượng chức năng.

“Chỉ cần công an đưa lên mạng là người dân ai cũng nắm được. Dân vừa tìm lại được tài sản đã mất vừa thấy rõ hiệu quả làm việc của cơ quan chức năng”, “cách làm này sẽ có hiệu quả dân sinh rất cao”… độc giả nhận định.

Ưu tiên tối đa cho dân nhận lại tài sản

Tìm được xe mất cắp, mới chỉ nửa chặng đường - ảnh 2

 Đồn biên phòng cửa khẩu Hoành Mô trả xe bị mất cho người dân. Ảnh: quangninh.gov.vn

Nhìn danh sách hơn 300 chiếc xe đang ngóng chủ lại xót xa nghĩ đến hàng trăm, hàng ngàn chủ nhân khác cũng chưa bao giờ quên người bạn bị thất lạc của mình. Ai nhận ra vật cũ trong danh sách trên hẳn rất vui mừng, song thủ tục sau đó cũng là điều họ quan tâm. Vì nhiều lý do, thời hạn 30 ngày mà Công an quận 4 đưa ra khiến nhiều người lấn cấn.

“Nếu lỡ sau 30 ngày chủ xe mới biết được thông tin này thì sao, không lẽ chịu mất luôn dù đã tìm lại được?” - độc giả Kim Thoa thắc mắc.

Đây cũng là lo lắng của nhiều người bởi không phải lúc nào họ cũng tiếp cận được thông tin một cách sớm nhất, nhất là với người dân ở nông thôn.

Chủ xe cần thời gian xác minh, tìm lại giấy tờ, sắp xếp công việc để đi từ địa phương (nhiều xe có biển số các tỉnh, thành khá xa như Hà Nội, Bình Định) lên thành phố. Chưa kể trong danh sách có xe chỉ có số khung, số sườn, thực sự chính chủ xe cũng khó mà xác định được. Vì những khó khăn đó, thời hạn 30 ngày đối với nhiều trường hợp có thể không đủ.

Tìm được xe mất cắp, mới chỉ nửa chặng đường - ảnh 3
Một người dân ở Trà Vinh vui vẻ nhận lại xe ở Công an tỉnh Gia Lai. Ảnh: BÁO GIAO THÔNG

“Nên nới rộng thời gian nhiều hơn 30 ngày, như vậy mới tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân”, “người dân rất cảm kích lực lượng công an nhưng nên chăng các anh chịu khó gia hạn dài dài chút chúng tôi sẽ dễ dàng hơn”, “cho người dân điều kiện tốt nhất là nghĩa cử trọn vẹn nhất”… nhiều bạn đọc góp ý như trên và đề nghị thời hạn nhận xe nên kéo dài hơn.

Chiếc xe vừa là phương tiện thiết yếu cho cuộc sống vừa là tài sản lớn mà một người phải tích lũy rất lâu mới trang bị được. Thế nhưng nó cũng là vật rất dễ mất. Việc các lực lượng chức năng thu hồi được là rất đáng vui, đáng mừng.

Nên để việc tốt ấy được trọn vẹn, hiệu quả nhất bằng cách áp dụng mọi biện pháp có thể để mang được vật cũ trả về chính chủ.

NHÂN CHÍNH