Bạn gái trên 16 tuổi, tự nguyện “cho” có bị tội hiếp dâm?
Năm nay tôi 19 tuổi. Trước đó, tôi và bạn gái (16 tuổi + 15 ngày) tự nguyện quan hệ tình dục ở khách sạn với nhau. Nay tôi định chia tay thì bạn gái doạ thưa ra công an cho tôi ở tù vì tôi hiếp dâm bạn ấy. Nếu bạn ấy báo công an thì tôi có bị xử ở tù không?

Pham Tien Luu (luutien…@yahoo.com)

Luật sư PHÙNG THỊ HOÀ, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Theo dữ kiện nêu trên thì khi bạn và bạn gái mình quan hệ tình dục với nhau thì cô ấy đã 16 tuổi 15 ngày (trên 16 tuổi) và việc quan hệ tình dục giữa hai bạn hoàn toàn tự nguyện. Việc bạn gái của bạn dọa sẽ tố cáo ra cơ quan công an để bạn phải chịu trách nhiệm hình sự và bị phạt tù về tội “hiếp dâm” đối với bạn ấy là hoàn toàn không có cơ sở.

Bởi lẽ, theo quy định tại Điều 111 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) thì hành vi hiếp dâm là việc một người dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

Như vậy, hành vi của bạn không đủ yếu tố cấu thành tội “Hiếp dâm” trong trường hợp này.

Lưu ý, nếu tại thời điểm bạn có quan hệ tình dục với bạn gái mà bạn đã đủ 18 tuổi và bạn gái của bạn chưa đủ 13 tuổi thì dù bạn gái của bạn hoàn toàn tự nguyện quan hệ tình dục với bạn đi nữa thì hành vi này của bạn vẫn cấu thành tội “ Hiếp dâm trẻ em” theo quy định tại khoản 4 Điều 112 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).


KIM PHỤNG