Trước đây vợ tôi có hộ khẩu ở Long An và tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình tại đây. 

Nay vợ tôi muốn tách hộ khẩu, theo tôi chuyển đến TP.HCM. Cho tôi hỏi, nếu từ Long An chuyển về TP.HCM thì các chế độ BHYT mà vợ tôi tham gia trước đây có bị ảnh hưởng gì không?

Bạn đọc Văn Thành (quận Gò Vấp, TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHYT số 46/2014/QH13 và các văn bản hướng dẫn dưới luật thì người tham gia BHYT hộ gia đình nơi thường trú hoặc tạm trú. Nếu tại TP.HCM, vợ bạn có đăng ký tạm trú hoặc thường trú theo đúng quy định thì có thể tham gia BHYT hộ gia đình tại TP.HCM.

điểm d khoản 1 Điều 5 Thông tư số 41/2014 ngày 24-11-2014 của liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT quy định thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá ba tháng.

Thực hiện theo quy định trên, trường hợp thời gian BHYT gián đoạn không quá ba tháng thì vẫn được tính cộng dồn thời gian tham gia BHYT tại Long An để tính thời gian tham gia BHYT năm năm liên tục.

Hiện nay BHYT đã thông tuyến khám, chữa bệnh quận, huyện toàn quốc. Do đó, vợ bạn có thẻ BHYT được cấp tại Long An có thể khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến quận, huyện tại TP.HCM hoặc toàn quốc.